tạp chí bầu trời

TP.HCM: Nhiều người khó khăn ở Gò Vấp tự nguyện nhường suất hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn hơn

Những ngày này, các Tổ công tác của 16 phường trên địa bàn quận Gò Vấp đang khẩn trương chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Sau thời gian dài gặp khó khăn vì dịch bệnh, được nhận tiền hỗ trợ cùng với thời điểm cuộc sống đang bước vào giai đoạn “bình thường mới”, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Theo chân các tổ công tác, chúng tôi ghi nhận: nhiều người dân thuộc diện được nhận hỗ trợ đã tự nguyện nhường lại phần của mình cho người khác.

Tại Phường 15, đã có 12 người tự nguyện nhường lại phần hỗ trợ của mình cho người khác, trong đó hộ gia đình anh Đặng Văn Quốc (địa chỉ số 672/7 Thống Nhất, Phường 15) gồm 5 người trong danh sách nhận hỗ trợ đều tự nguyện từ chối nhận tiền hỗ trợ, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. “Hiện gia đình tôi có 5 người, tôi làm xây dựng, vợ tôi làm công nhân, 2 đứa con và 1 đứa cháu đang đi học. Đợt dịch vừa qua, tôi và vợ đều phải nghỉ làm, kinh tế gia đình cũng khó khăn. Tôi cũng đã được phường hỗ trợ 20 kg gạo. Nay dịch bệnh đã được kiểm soát, cuộc sống đang trở lại bình thường, tôi và vợ đều đã đi làm, vì vậy tôi nhường suất hỗ trợ cho người khó khăn hơn” – anh Quốc chia sẻ.

Tương tự, tại Phường 13, gia đình ông Võ Quang Ngân (địa chỉ số 1189 Lê Đức Thọ, Phường 13) gồm 3 người cũng tự nguyện từ chối nhận hỗ trợ đợt 3, dù hoàn cảnh cũng khó khăn.  

Người dân Phường 13, quận Gò Vấp vui mừng nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 12 đã có thư kêu gọi “người dân trên địa bàn không phân biệt thường trú, tạm trú, nhà có điều kiện hoặc có nguồn thu nhập khác chưa đến mức thật sự khó khăn, gia đình cơ bản đã vượt qua đợt ginã cách dài, tự nguyện không nhận gói hỗ trợ nhằm chia sẻ khó khăn chung với Thành phố”. Phó Chủ tịch UBND Phường 12 Nguyễn Hồng Lâm cho biết: đợt 3 này, trên địa bàn phường có hơn 22.000 người thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ theo hướng dẫn của TP. Quá trình rà soát lập và duyệt danh sách hỗ trợ, phường rất cân nhắc khi xét thấy có những trường hợp thuộc đối tượng được nhận nhưng chưa thật sự khó khăn, đồng thời rất trân trọng và ghi nhận những trường hợp đúng đối tượng, có khó khăn nhưng lại từ chối nhận để giảm ngân sách chi, nhường suất hỗ trợ cho người khác.

Qua tìm hiểu, toàn quận có hàng trăm người dân tự nguyện từ chối nhận hỗ trợ ngay từ khi lập danh sách và nhiều người từ chối nhận tiền hỗ trợ, với suy nghĩ rất nhân văn: mình khó khăn, nhưng còn rất nhiều người khó khăn hơn. Đây việc làm rất ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, đồng thời góp phần làm giảm gánh nặng cho ngân sách Thành phố…

Tổ công tác đến tận nhà phát tiền hỗ trợ đợt 3 cho người đi lại khăn tại Khu phố 3, Phường 11, quận Gò Vấp.

Được biết, đợt 3 này quận Gò Vấp có hơn 342.500 người thuộc diện được nhận hỗ trợ. Tính đến hết ngày 7/10, các Tổ công tác của 16 phường đã chi tiền cho 239.750 người, đạt trên 70%. Việc tổ chức chi tiền đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Minh Khanh

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận