tạp chí bầu trời

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thoát lỗ nhờ hoạt động tài chính

Báo cáo tài chính quý III/2020 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền lãi thu được từ gần 34.000 tỷ đồng gửi tại các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, 3 tháng gần nhất, công ty mẹ của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất ghi nhận 1.443 tỷ đồng doanh thu hoạt động kinh doanh chính, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, đà giảm của giá vốn thấp hơn doanh thu khiến lợi nhuận gộp công ty thu về trong quý chỉ đạt gần 41 tỷ đồng, giảm 60 lần so với số thu hơn 2.400 tỷ cùng kỳ năm trước.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, nguyên nhân chính khiến doanh thu sụt giảm trong kỳ vừa qua là do ACV vẫn chịu tác động từ dịch Covid-19, đặc biệt là việc các hãng hàng không trong nước bị hạn chế chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam.

Ngoài ra, dịch bệnh tác động tới các chi phí vận hành cũng khiến tỷ trọng giá vốn/doanh thu tăng cao hơn so với cùng kỳ, kéo biên lãi gộp giảm sâu.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính giảm mạnh, hoạt động tài chính trở thành cứu cánh cho ACV thoát khỏi quý thua lỗ thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, khoản doanh thu hoạt động tài chính công ty ghi nhận được trong quý III tiếp tục tăng nhẹ lên mức 579 tỷ đồng, trong đó, riêng lãi tiền gửi ngân hàng đóng góp trên 93%.

Tính chung 9 tháng, ACV ghi nhận 6.083 tỷ đồng doanh thu hoạt động, giảm 55% so với cùng kỳ. Tương tự quý III, lợi nhuận gộp 9 tháng cũng giảm mạnh gần 83%, đạt hơn 1.200 tỷ đồng do chi phí giá vốn tăng cao.

Đến cuối tháng 9, tổng tài sản cân đối nguồn vốn của ACV đạt trên 58.100 tỷ, không thay đổi nhiều so với đầu năm.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận