tạp chí bầu trời

Tới thăm Tu viện Đức Mẹ Mortemer, Tu viện ám ảnh nhất nước Pháp!

Tôi tới Pháp công tác đúng vào đợt bùng dịch Covid đầu tiên trên toàn thế giới. Chỉ mươi ngày sau sự hiện diện của tôi trên đất nước hình lục lăng xinh đẹp, ngày 17/3/2020 nước Pháp chính thức bước vào 56 ngày cách li toàn xã hội. Không biết nên vui hay buồn vì chưa bao giờ chuyến công tác của tôi bỗng dưng dài kỉ lục như thế ( gần 5 tháng lưu lại trên nước Pháp ).

Sau khi hết thời hạn giãn cách, nước Pháp bắt đầu nới lỏng các quy định phòng chống dịch. Và thế là tôi, tiện thể không có chuyến bay để về đã tranh thủ từng ngày, từng giờ, trên từng cây số với những trải nghiệm có một không hai của tôi trong lịch sử đi ra nước ngoài của mình.

Và điểm đến của tôi ngày hôm ấy, một ngày đẹp trời giữa tháng sáu năm 2020 là Tu viện Mortemer.

Chắc chắn rất ít người biết nơi này vì nó không phải một trong những điểm check in nổi tiếng thu hút hàng triệu khách du lịch tại Pháp. Nhưng tôi đặc biệt thích nơi đây. Tu viện Đức Mẹ Mortemer nằm giữa rừng Lyons, tỉnh Eure, Normandie, Pháp. Khi được bán cho Nhà nước Pháp, Tu viện đã đổ nát. Hiện tại, khu nhà cánh phía nam còn tốt nên được sử dụng làm bảo tàng. Nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức quanh năm tại đây thu hút rất nhiều khách du lịch tới xem và tham quan Tu viện. Khi tôi tới đây, cả Tu viện không có ai ngoài cô bán vé. Tôi đã lang thang một mình mà không biết chán trong một khu đất hoang tàn, chỉ còn lại dấu tích của một Tu viện được xây dựng từ thế kỉ 12. Nơi đây, vào thế kỉ 15, thời kỳ hưng thịnh nhất, Tu viện Mortemer có tới 200 thầy tu. Điều rất thú vị khi thăm Tu viện đó là phải đi tìm các tờ giấy được ép plastic cài trên những vách đá hoặc nằm dưới đất để đọc phần giới thiệu, một cảm giác như đang đi tìm kho báu. Và tôi đã tìm thấy những vết tích của nhà thờ, phòng họp, phòng làm việc của các thầy tu, nhà nuôi chim bồ câu, suối nước nuôi cá và cả con đường đi dạo của các Công tước quanh hồ ngay cạnh Tu viện cũng như cây lê hơn 250 tuổi( ở Toulon cũng có một cây lê 600 tuổi nhưng đã bị bật gốc vì một cơn bão lớn).

Tu viện Mortemer còn nổi tiếng với những hiện tượng không giải thích được và là tu viện ám ảnh nhất nước Pháp. Truyền thuyết kể rằng gần 1.000 năm trước, công chúa bị vua cha nhốt trong một căn phòng kín để ngăn những hành động điên rồ. Sau khi chết, oan hồn của Mathilde không hề rời nơi này. Bóng ma người đàn bà trắng được chứng minh có thực là công chúa Mathilde xứ Normandie với con chim cú đậu trên vai trái. Nhiều thế kỷ sau, từ các chủ sở hữu qua nhiều thời kỳ, từ người trông coi tu viện đến khách qua đêm đều khẳng định đã nhìn thấy một phụ nữ choàng voan trắng xuất hiện vào những đêm trăng tròn. Ngoài ra, theo dân địa phương, Tu viện Mortemer còn lẩn khuất linh hồn của các tu sĩ bị sát hại năm 1789.

Vì Tu viện nằm trong rừng nên ngay khi lái xe vào, điện thoại của tôi đã mất sóng. Một mình trong khu rừng heo hút không một bóng người khiến tôi trong tích tắc hơi lo lắng một chút nhưng tôi cứ thế lái xe theo biển chỉ dẫn với suy nghĩ cứ đi rồi sẽ đến, hết rừng sẽ có sóng điện thoại. Và sau khi tham quan xong Tu viện, tôi mới biết đây là Tu viện có ma và được mệnh danh là " Tu viện ám ảnh nhất nước Pháp ".

Nhưng cho dù có biết trước, tôi vẫn sẽ đến nơi này để có những trải nghiệm tuyệt vời ở một nơi chỉ có tiếng chim kêu và nước suối chảy róc rách, nơi tôi được ngược dòng lịch sử trở về với cuộc sống đơn sơ thời Trung Cổ ở một trong những đất nước giàu có về lịch sử và văn hoá nhất thế giới.

                                                                                                  Nguyễn Thị Cúc

            Sau đây là một số hình ảnh của Tu viện Mortemer:

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận