tạp chí bầu trời

Tiêu thụ nông sản: Phối hợp giải quyết vướng mắc trong vận tải biển

Trong hai năm vừa qua, dịch bệnh COVID-19 tác động lớn đến vận tải xuất khẩu, chi phí đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây, riêng giá cước vận tải biển tăng cao lên đến từ 400 đến 500%.
 
Tieu thu nong san: Phoi hop giai quyet vuong mac trong van tai bien hinh anh 1
(Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN).

Ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc phối hợp giải quyết vướng mắc trong vận tải biển và ưu tiên container lạnh phục vụ xuất khẩu nông sản.

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản, rau quả tươi trong thời gian tới qua vận tải đường biển, đường sắt, giảm thiểu ách tắc cho xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam qua các tỉnh biên giới phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển tại Việt Nam.

Qua đó, tìm giải pháp cho vấn đề thiếu container lạnh và giá thuê container tăng quá cao để giải quyết vấn đề hiện tại và phát triển xuất khẩu nông sản bền vững.

Trong hai năm vừa qua, dịch bệnh COVID-19 tác động lớn đến vận tải xuất khẩu, chi phí đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây, riêng giá cước vận tải biển tăng cao lên đến từ 400 - 500%. Thêm vào đó là vấn đề thiếu container phục vụ vận tải xuất khẩu.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, việc xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản sang thị trường Trung Quốc qua biên giới các tỉnh phía Bắc đang gặp nhiều khó khăn khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo hạn chế thông quan hàng nông sản do dịch COVID và Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “Zero COVID.”

[Thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa vì khó khăn xuất khẩu còn kéo dài]

Hiện tại, nhiều mặt hàng nông sản đến mùa vụ thu hoạch, đặc biệt là rau quả tươi như thanh long, mít, xoài… Riêng mặt hàng thanh long, theo báo cáo từ các tỉnh, có khoảng 300 nghìn tấn cần tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm 2022.

Trong bối cảnh xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu bằng đường bộ bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng xuất khẩu thông qua đường biển, đường sắt. Tuy nhiên, vướng mắc là thiếu container lạnh từ các hãng tàu đã tác động lớn đến sự chuyển hướng xuất khẩu nói trên./.

Theo https://www.vietnamplus.vn/tieu-thu-nong-san-phoi-hop-giai-quyet-vuong-mac-trong-van-tai-bien/767189.vnp

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận