tạp chí bầu trời

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nghiên cứu 'hộ chiếu vắc xin', mở lại đường bay quốc tế

Theo baochinhphu.vn, kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương diễn ra hôm 17.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và giao thương có sự kiểm soát.

Ghi nhận những thành tích cũng như cách làm sáng tạo trong phòng chống dịch thời gian qua, nhưng người đứng đầu Chính phủ cho rằng, không phải chỉ thấy thành tích mà còn thấy những tồn tại, bất cập trong xã hội khi một bộ phận người dân đang thiếu việc làm. Do đó, cần tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đưa ra chính sách phù hợp, phục hồi những ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là du lịch và hàng không.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Gói an sinh xã hội thứ hai đối với những doanh nghiệp khó khăn, những người dân bị thiệt hại vẫn tiếp tục đặt ra trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta lơ là, chủ quan, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Do đó, phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. "Đây là một yêu cầu rất khó điều hành, xử lý. Chúng ta phải khéo léo, kịp thời”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, ông đã nhận được khuyến cáo của Hội đồng tư vấn du lịch, đồng thời đề nghị Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao nghiên cứu đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch và kinh nghiệm các nước để đề xuất rõ hơn với Chính phủ trong điều hành.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và giao thương có sự kiểm soát. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”.

Cùng với đó, cần khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vắc xin khác nhau, tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất là vào năm 2022.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận