tạp chí bầu trời

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành trị giá 16 tỷ USD

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo bộ, ngành, địa phương bấm nút chính thức khởi công xây dựng. Dự án được đánh giá khi hoàn thành sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển của thế giới.

Phát biểu tại lễ khởi công dự Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3 sáng 5.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hạ tầng cơ sở đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của quốc gia.

Thủ tướng cho biết Việt Nam được ICAO đánh giá là 1 trong những thị trường hàng không phát triển tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới và là dự án cấp quốc gia đặc biệt quan trọng, có vai trò to lớn. Đây cũng là dự án hạ tầng với vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Sân bay kết nối Việt Nam với các nước trong khu vực và toàn thế giới, khắc phục tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu di chuyển của của hành khách, mở ra cơ hội cạnh tranh với các sân bay trong khu vực, đưa Việt Nam nâng tầm quốc tế.

Để hoàn thành tốt dự án này, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tổ chức triển khai dự án theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ chất lượng, đảm bải tiết kiệm không lãng phí, không vượt hạn mức đầu tư đã được phê duyệt. Thủ tướng cũng yêu cầu các chủ đầu tư thành phần còn lại nhanh chóng triển khai để sớm khởi công các dự án thành phần khác để đồng bộ đưa vào tổng thể dự án hoạt động cuối năm 2025 như mục tiêu đưa ra.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh. Mục tiêu của dự án là xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng HKQT Long Thành có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng, tương đương 16 tỉ 30 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận