tạp chí bầu trời

Thời điểm mở cửa trở lại đường bay quốc tế

Không khí nhộn nhịp tại các sân bay lớn hiện nay là tín hiệu khẳng định sự trở lại mạnh mẽ của ngành hàng không. Thời điểm các đường bay quốc tế mở cửa trở lại được các hãng hàng không chờ đón từng ngày.

Hiện, các hãng bay trong nước đã khai thác toàn bộ mạng nội địa so với trước Covid-19. Trong đó, Vietnam Airlines thông báo đã khôi phục hoàn toàn đường bay nội địa so với thời điểm trước dịch. Vietjet Air cũng đã khai thác toàn bộ mạng bay nội địa như trước, công suất ghế đạt khoảng 90%. Bamboo Airways cũng mở lại trên 90% đường bay, Bamboo Airways đã tăng thành 80 chuyến mỗi ngày kê từ 1.6, và từ 15.6 tăng lên 120 chuyến, trong đó chủ yếu tăng chuyến bay đường bay trục Hà Nội - TP HCM.

Theo một số chuyên gia kinh tế, Việt Nam có lợi thế hơn một số nước châu Á… vì là một đất nước có chiều dài rất lớn, do đó, thị trường hàng không nội địa của ngành Hàng không phục hồi nhanh. Tuy nhiên, với các đường bay quốc tế hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc mở cửa trở lại. Cục Hàng không đang được giao nghiên cứu, theo sát tình hình khu vực và thế giới để có những đề xuất phù hợp.

Chia sẻ tại Hội nghị "Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế", ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện chưa xác định được rõ thời điểm chính thức sẽ mở cửa trở lại mạng đường bay quốc tế, tình hình chung phải chờ thị trường quốc tế mở cửa thì các chặng bay quốc tế của Việt Nam mới có hy vọng phục hồi.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, tất cả dây chuyền từ sân bay, quản lý bay đến các đơn vị dịch vụ như suất ăn, phục vụ mặt đất đều sẵn sàng để khi lượng khách tăng và mở lại đường bay đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện nay cả ngành hàng không đang chờ đợi quyết định cho nhập cảnh trở lại đối với người nước ngoài đến Việt Nam.

Được biết, hiện Cục Hàng không Việt Nam đã tiếp nhận đề nghị muốn được bay đến Việt Nam từ nhiều hãng hàng không ở châu Á. Việt Nam cũng đang nghiên cứu với Pháp để xây dựng đường bay chở khách, cạnh đó là tạo dựng khu vực đi lại an toàn giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Hong Kong.

Bộ Giao thông Vận tải tuần trước đã giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, đề xuất thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay quốc tế hướng đến phục hồi giao thương, du lịch, thương mại, đầu tư trên cơ sở song phương.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, báo cáo việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10.6.2020 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận