tạp chí bầu trời

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Bộ Y tế cùng các bộ ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ triển khai thí điểm đối với một số trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Vân Đồn, xuống còn 7 ngày cách ly tập trung.

Người nhập cảnh qua CHKQT Vân Đồn kể từ ngày 1-7 dự kiến sẽ được quản lý theo phương án cách ly phòng chống COVID-19 mới. Với các đối tượng đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ sáu. Đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính. Sau bảy ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ bảy ngày và theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với đối tượng nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và theo dõi sức khỏe 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo đó, trước khi xuất cảnh, hành khách cần chuẩn bị giấy tờ, cài ứng dụng và khai báo y tế; giai đoạn nhập cảnh cần khai báo y tế, kiểm dịch y tế, nhận SIM/vòng tay, phân luồng ra xe…

Theo quy định về phương án phòng chống COVID-19 trước đó Cục Hàng không Việt Nam (VN) gửi các cảng vụ hàng không khu vực, các hãng hàng không và Tổng công ty Quản lý bay VN điều chỉnh thời gian cách ly tập trung hiện tại từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày.

Theo đó, việc cách ly y tế và chuyên chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh VN, công dân VN được điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày.

Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận