tạp chí bầu trời

Thầy và trò Trường Đại học Giao thông vận tải đồng hành vượt qua mùa dịch

Thành phố Hà Nội đang trải qua đợt giãn cách xã hội dài nhất kể từ đầu đại dịch Covid-19. Đã hơn 5 tuần trôi qua kể từ ngày đầu tiên thành phố tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, cuộc sống sinh hoạt của các sinh viên ngoại tỉnh đang “mắc kẹt” ở Hà Nội trở nên ngày càng chật vật, đặc biệt với những em có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều sinh viên thuộc dạng hộ nghèo, cận nghèo, vừa đi học vừa đi làm để trang trải cuộc sống, nay buộc phải ở nhà vì các quy định giãn cách xã hội. Nhiều em có gia đình cũng ở địa phương nằm trong khu vực giãn cách xã hội hoặc ở vùng dịch, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, tạm thời không có khả năng chu cấp tài chính.

Thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của các em, Ban chủ nhiệm, Công đoàn và Đoàn thanh niên các khoa, ngành thuộc Trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) đã lên kế hoạch triển khai các chương trình hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang chịu ảnh hưởng từ các quy định giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19. Nhận được sự cho phép từ lãnh đạo Trường ĐH GTVT và nhất là sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cán bộ, giảng viên trong trường, các chương trình hỗ trợ đã được nhanh chóng triển khai tại các khoa, ngành theo nhiều hình thức.

Đại diện ban chủ nhiệm khoa Công trình trao quà cho các bạn du học sinh quốc tế.

Sinh viên khoa Công trình nhận quà hỗ trợ.

Tại khoa Công trình, chiều ngày 25/8/2021 lễ trao “Học bổng hỗ trợ cho sinh viên khoa Công trình có hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệch COVID-19” đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Sáng ngày 26/8/2021, hàng chục phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cũng đã được đích thân lãnh đạo khoa Công trình trao tặng cho các sinh viên trong khoa có hoàn cảnh khó khăn hiện đang mắc kẹt ở Hà Nội. 24 phần quà cũng đã được khoa Công trình trao cho các bạn du học sinh quốc tế đang sinh sống tại Ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài. Đại diện các cựu sinh viên khoa Công trình, người phát động chương trình chia sẻ: “Qua trao đổi với các thầy cô, tôi rất cảm thông và chia sẻ với các bạn sinh viên đang phải bám trụ lại Hà Nội. Là một người con lớn lên, được đào tạo và trưởng thành dưới mái nhà chung khoa Công trình - Trường ĐH GTVT, tôi và các cựu sinh viên có một chút quà nhỏ xin nhờ các thầy cô gửi đến các bạn sinh viên đang nỗ lực bám trụ, chống lại với dịch bệnh tại mảnh đất Thủ đô. Món quà tuy không quá nhiều, nhưng nó chan chứa đong đầy tình cảm mà tôi muốn nhờ Khoa gửi đến các em sinh viên với mong muốn hãy lựa chọn một con đường để vươn lên, cá vượt vũ môn mới hóa rồng, người vượt nghịch cảnh mới thành công”.

Những phần quà hỗ trợ giành cho sinh viên khoa Kỹ thuật xây dựng

Các thầy cô khoa Kỹ thuật xây dựng trao quà hỗ trợ cho các bạn sinh viên trong khoa.

Tại khoa Kỹ thuật xây dựng, 40 phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu (như gạo, mỳ, trứng, rau củ…) đã được các thầy cô quyên góp và đích thân chuẩn bị, đóng gói và trao tận tay các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào sáng ngày 24/8/2021. Đại diện ban chủ nhiệm khoa Kỹ thuật xây dựng chia sẻ: “Đây là hành động thiết thực nhất mà tập thể các thầy cô trong khoa Kỹ thuật xây dựng có thể làm để hỗ trợ các em sinh viên trong thời điểm này. Hi vọng đây sẽ là một niềm động viên nhỏ để các em cùng gia đình yên tâm giữ gìn sức khoẻ, bình an cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Hoạt động này của khoa Kỹ thuật xây dựng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đối tác chuyên môn của khoa là Công ty Sika Hữu hạn Việt Nam, theo đó 40 phần quà do công ty Sika tài trợ đã được trao gửi thông qua các thầy cô khoa Kỹ thuật xây dựng và tiếp tục được chuyển tận tay các em sinh viên vào sáng ngày 28/8/2021.

Lễ gặp mặt và trao quà trực tuyến dành cho các bạn sinh viên khoa Khoa học cơ bản.

Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn giữa thầy và trò khoa Khoa học cơ bản khơi gợi lên niềm lạc quan, vui tươi trong không khí căng thẳng giữa mùa dịch.

Trong tổng số 88 sinh viên chuyên ngành Toán ứng dụng, khoa Khoa học cơ bản, có 14 em đang bị kẹt ở Hà Nội không về quê được do giãn cách kéo dài, trong đó nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn. Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, lời kêu gọi ủng hộ từ Ban Chủ nhiệm, Công đoàn và Chi đoàn giáo viên khoa Khoa học cơ bản đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các thầy cô. Ngày 29/8/2021, Ban Chủ nhiệm khoa đã tổ chức lễ gặp mặt, giao lưu trực tuyến và trao quà cho các em sinh viên, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí thân mật với những câu chuyện, những lời động viên ấm áp tình thầy trò. Dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng thầy trò khoa Khoa học cơ bản vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, cất cao lời ca tiếng hát qua những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn vô cùng chất lượng. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, khoa sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ các sinh viên khó khăn nhưng hiếu học để đồng hành cùng các em không chỉ trong đại dịch COVID-19 mà sẽ xuyên suốt quá trình học tập của các em tại Trường ĐH GTVT.

Những hoạt động ủng hộ, trao học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được đồng loạt triển khai tại các khoa ngành khác thuộc Trường ĐH GTVT. Xuất phát từ tấm lòng luôn chia sẻ, tận tâm với sinh viên, các cán bộ, giảng viên đang công tác tại Trường ĐH GTVT đã tạo nên những chương trình hỗ trợ ấm áp và đầy ý nghĩa. Xin chúc toàn thể các em sinh viên, các thầy cô cũng như gia đình, người thân mạnh khoẻ, an toàn và vững vàng trong mùa dịch!

Nhã Vi

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận