tạp chí bầu trời

Thắt chặt kiểm soát trong phòng chống dịch Covid-19 qua đường hàng không

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có văn bán gửi Cục Hàng không; Vietnam Airlines; các hãng Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT liên tiếp chỉ đạo việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đặc biệt tại các nơi có nguy cơ cao như cảng hàng không sân bay, nhà ga, bến bãi...

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại một số cảng hàng không, sân bay vẫn còn hiện tượng một số nhân viên và hành khách không đeo, hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách.

Chú trọng việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực công công, nơi tập trung đông người; phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa.

Nhằm tăng cường các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh qua đường hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không khẩn trương kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

Giám đốc các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách. Bộ GTVT cũng yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận