tạp chí bầu trời

Thái Lan bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 cho du khách từ 1/5

Ngày 22/4, sau cuộc họp của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA), Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông báo, quốc gia này sẽ hủy bỏ chương trình Test & Go đối với du khách nước ngoài vào cuối tháng này.

Ông Prayut cho rằng, hiện du lịch Thái Lan đang trên đà phục hồi, do đó việc chấp nhận các xét nghiệm kháng nguyên sẽ khiến quy trình nhập cảnh trở nên thuận tiện và nhanh hơn cho du khách. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đang tích cực nới lỏng các hạn chế đi lại, trong khi nền kinh tế của Thái Lan lại vốn phụ thuộc đáng kể vào du lịch.

Phát ngôn viên của CCSA, Taweesilp Visanuyothin cho biết, Thái Lan sẽ ngừng áp dụng chương trình Test & Go từ ngày 1/5, tuy nhiên, Chính phủ sẽ có các biện pháp khác nhau đối với du khách đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng khi nhập cảnh vào nước này qua đường hàng không.

Cụ thể, đối với những du khách đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ không cần kiểm tra Covid-19 khi nhập cảnh vào Thái Lan. Thay vào đó, du khách sẽ được khuyến nghị tự kiểm tra bằng cách sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên (Antigen Test Kit - ATK) trong thời gian lưu trú. Nếu kết quả dương tính, du khách có thể tham gia quy trình bảo hiểm Covid-19 hoặc tự chăm sóc điều trị cho mình.

Du khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan. (Ảnh: Tuấn Anh)

Những du khách chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn sẽ được chào đón nếu họ xuất trình bằng chứng về xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính không quá 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Thái Lan. Tuy nhiên, những du khách này sẽ phải cách ly trong khoảng thời gian 5 ngày, và phải làm một xét nghiệm RT-PCR khác vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 trong thời gian lưu trú. Mức bảo hiểm Covid-19 tối thiểu cho tất cả du khách nước ngoài sẽ là 10.000 USD.

Ông Taweesilp cho biết các kiểm tra bắt buộc theo chương trình Test & Go có thể được dỡ bỏ vì số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ lây nhiễm rất thấp ở những du khách nước ngoài, chỉ 0,46%, thông qua chương trình Test & Go vào tháng 4/2022.

Đối với những du khách nhập cảnh bằng đường bộ, những du khách có ý định ở lại không quá 2 ngày phải được tiêm phòng đầy đủ và vượt qua các bài kiểm tra kháng nguyên, nếu không đạt, họ sẽ không được nhập cảnh.

Đối với những du khách có ý định lưu trú dài ngày, những du khách đã được tiêm phòng sẽ không bị cách ly nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, trong khi những du khách chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 5 ngày.

 
Theo TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận