tạp chí bầu trời

Tăng cường khai thác các chuyến bay đi/đến Cần Thơ

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tăng cường khai thác các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không quốc tế (Cảng HKQT) Cần Thơ.

Theo đó, sản lượng khai thác và mạng đường bay giai đoạn 2015-2019, lượng khách thông qua Cảng HKQT Cần Thơ tăng trưởng trung bình là 29%/năm. Năm 2019, lượng khách thông qua đạt 1,34 triệu khách, tăng 65% so năm 2018 trong đó có 57,3 nghìn khách quốc  tế.

Các hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Airvà Bamboo  Airways khai  thác 08 đường  bay  từ Hà  Nội, Đà Nẵng,  Hải  Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Nha Trang, Côn Đảo và Liên Khương đi/đến Cần Thơ với tổng tần suất là 120 chuyến bay khứ hồi/tuần bằng các loại tàu bay A320/A321, hệ số sử dụng ghế (HSSDG) trung bình đạt 74%, trong đó đường bay Hà Nội-Cần Thơ có HSSDG lên tới 76%.

Đối với đường bay quốc tế, các hãng hàng không AirAsia (Malaysia) và Thai AirAsia (Thái Lan) khai thác 02 đường bay từ Kuala Lumpur, Băng Cốc đi/đến Cần Thơ với tổng tần suất 07 chuyến khứ hồi/tuần.

Do ảnh hưởng  của  dịch  Covid-19,  hoạt động khai thác đi/đến  Cảng HKQT Cần Thơ trong năm 2020 và 2021 sụt giảm mạnh. Lượng khách đi/đến Cảng HKQT năm 2020 đạt 01  triệu khách,  giảm 22,3% so năm 2019; năm 2021  chỉ còn 513 nghìn khách, giảm 50,6% so năm 2020 và giảm 61,5% so năm 2019.

Sang năm 2022, với tình hình phòng chống dịch bệnh đạt được nhiều kết quả khả quan và dần gỡ bỏ các biện pháp chống dịch Covid-19, thị trường hàng không đi/đến Cần Thơ đang phục hồi. Các hãng hàng không Việt Nam đang khôi phục lại các đường bay nội địa đến Cần Thơ với mạng đường bay và tần suất ở mức tương đương với năm 2019. Quý I/2022, lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Cần Thơ đạt 188 nghìn khách, bằng 82% so cùng kỳ 2019. 

Theo lịch bay mùa Hè 2022 (từ 27/3/2022 đến 29/10/2022), 03 hãng hàng không  Việt  Nam  là  Vietnam  Airlines,  VietJet  Air  và  Bamboo  Airways  khai thác 07 đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Phú Quốc và Côn Đảo đi/đến Cảng HKQT Cần Thơ với tần suất là 125 chuyến bay/tuần (từ 16-18 chuyến bay/ngày).

So cùng kỳ năm 2019 (trước dịch Covid-19), số đường bay giảm 01 đường từ Nha Trang đi/đến Cần Thơ nhưng tần suất khai thác tăng 05 chuyến  bay  khứhồi/tuần. Đối  với  hoạt động  quốc  tế,  các  hãng hàng không Thai AirAsia (Thái Lan) và AirAsia (Malaysia) mong muốn khai thác trở lại các đường bay từ Kuala Lumpur, Băng Cốc đi/đến Cần Thơ thông qua việc xin lại Slot trong lịch bay mùa Hè 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại đồng bằng sông Cửu Long, các hãng hàng không hiện đang áp dụng mức giá vé trên các đường bay từ Cần Thơ đi/đến các cảng hàng không khác thấp hơn so với mặt bằng các đường bay tương tự từ TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả vận chuyển quý I/2022 cho thấy đã có những dấu hiệu tích cực khi sản lượng thông qua đạt trên188 nghìn khách và bằng 82% so cùng kỳ 2019. Trong giai đoạn từ ngày 01/4 đến ngày 12/4/2022, lượng hành khách đi/đến Cần Thơ đạt 42,3 nghìn khách tăng 11% so cùng kỳ năm 2019 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong dịp nghỉ Lễ 30/4- 01/5 cũng như Hè 2022 khi các hãng hàng không đưa ra các chương trình khuyến mại, kích cầu. 

Tuy nhiên, các đường bay đi/đến Cần Thơ chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại nội tại của bà con nhân dân khu vực này. Khách du lịch đến Cần Thơ, nguồn khách lớn của các hãng hàng không trên các đường bay nội địa vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ,  kết  hợp  công  tác  là  chính mà chưa phải  là  nguồn  khách  lớn, thường xuyên, ổn định do sản phẩm du lịch còn đơn điệu, trùng lặp; cơ sở lưu trú còn hạn chế và công tác quảng bá du lịch của Cần Thơ chưa thực sự hiệu quả.

Điều này thể hiện khá rõ khi Cần Thơ là Thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Cảng HKQT Cần Thơ cũng là cảng hàng không có quy mô đứng thứ 6 trong các cảng hàng không của Việt Nam. Tuy nhiên nếu so sánh với các địa phương có cảng hàng không khác như Hải Phòng (Cát Bi), Nghệ An (Vinh), Lâm Đồng (Liên Khương) hay Thừa Thiên-Huế (Phú Bài) thì lượng khách thông qua Cảng HKQT Cần Thơ đều thấp hơn các  cảng hàng không này và không thể so sánh với các điểm cảng hàng không ở các điểm du lịch khác như Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc. 

Các hãng hàng không Việt Nam đã có nhiều chương trình kích cầu, khuyến mại với các mức  giá  vé  thấp hơn so với các đường bay có độ dài tương đương trên các đường bay đên Cần Thơ. Tuy nhiên việc chưa thu hút được nhiều khách du lịch đến Cần Thơ cũng là một nguyên nhân khiến các hãng hàng không phải cân nhắc bài toán chi phí khi mở rộng hoạt động khai thác đến Cần Thơ, đặc biệt trong bối cảnh giá nhiên liệu JetA1 tăng hơn 50% so với năm 2018.

Với hạ tầng cảng hàng không hiện tại, vào giai đoạn cao nhất trước dịch Covid-19 thì Cảng HKQT Cần Thơ mới chỉ đạt hơn 40% công suất của nhà ga và xấp xỉ 15% công suất của đường cất/hạ cánh. Điều này cho thấy, không có khó khăn, cản trở khi Cảng HKQT Cần Thơ tiếp nhận thêm nhiều chuyến bay đi/ đến.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường khai thác đến Cần Thơ, mở rộng hơn nữa khả năng kết nối giao thương giữa Cần Thơ với các địa phương trên cả nước, cũng như mở rộng kết nối mạng đường bay quốc tế nhằm sớm đưa Cần Thơ trở thành một trung tâm vận chuyển hàng không quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của cả khu vực, Cục HKVN đề xuất Bộ GTVT:

- Sửa đổi Thông tư về giá  dịch  vụ chuyên ngành hàng không. Theo đó áp dụng mức giá dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định đối  với  toàn  bộ các  chuyến  bay  quốc  tế,  nội địa đi/đến Cần Thơ (thường lệ, không thường lệ) đến hết năm 2025 bằng 30% khung giá và từ 2026 -hết 2030 bằng 70% khung giá.

- Áp dụng điều chỉnh giá trần vận  chuyển  hành  khách  nội địa thường  lệ trên các đường  bay  nội địa đi/đến Cần Thơ bằng 80% so với khung độ dài đường bay hiện tại, thí điểm từ nay đến hết năm 2022;  kiến nghị Tỉnh Cần Thơ và các tỉnh khác thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có cơ chế hỗ trợ, chính sách chính sách ưu đãi cho các hãng hàng không khai thác đến Cần Thơ.

- Ưu tiên xác nhận giờ hạ cất cánh (slot) tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho các chuyến bay đến các Cảng HKQT Cần Thơ (bắt đầu áp dụng sau khi tăng tham số điều phối tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất dự kiến từ ngày 01/5/2022); yêu cầu ACV và Cảng HKQT Cần Thơ bố trí khai thác khai thác 24/7 để có thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trong khung giờ tối khi có nhu cầu.

- Xem  xét  việc nâng  cao năng lực phục  vụ tại Phú Quốc (bổ sung quầy  làm thủ tục, nhân  lực phục vụ...), sớm đưa Cảng  HKQT Cần Thơ đảm  bảo khai thác 24/7 để có  thể tiếp  nhận  các chuyến bay quốc tế trong khung giờ tối  và sớm có kế hoạch nâng cấp, cải tạo và mở rộng  các  cảng  hàng  không  Cà Mau,  Rạch  Giá  có  khả năng tiếp  nhận  tàu  bay A320/321  nhằm đẩy  mạnh  tiềm năng du lịch,  kết  nối giao thương trong nước  và khu vực.

- Miễn  thị thực đối  với hành khách người nước  ngoài  trên  các  chuyến  bay  quốc  tế trực tiếp đến Cảng HKQT Cần Thơ và có kế hoạch lưu trú tại Tp.Cần Thơ tối thiểu 02 đêm.

- Tăng cường  xây  dựng các chương trình du lịch  có trọng tâm, trọng điểm đối với các đối tượng khách du lịch quốc tế và nội địa đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long để phát huy thế mạnh vùng, kết nối sản phẩm du lịch vùng với các địa phương khác để cung cấp cho khách du lịch các sản phẩm đa đạng, đồng bộ; sớm tổ chức Hội thảo quảng bá du lịch, điểm đến Cần Thơ với sự tham gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, Tp Cần Thơ và  các  tỉnh  khu  vực Đồng  bằng  sông  Cửu  Long,  các hãng  hàng  không,  các doanh nghiệp du lịch, lữ hành.../.

Theo https://caa.gov.vn/hoat-dong-nganh/tang-cuong-khai-thac-cac-chuyen-bay-di-den-can-tho-20220418144123426.htm

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận