tạp chí bầu trời

Tạm dừng các chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam vì biến thể mới của SARS-CoV-2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 5-1. Theo đó, tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng, mỗi ngày có thêm khoảng 600.000 ca mắc mới và khoảng 6.000 người tử vong, đặc biệt đã xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn virus SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia, nhiều nước phải tái phong tỏa.

Chỉ thị nêu rõ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước dịch bệnh đang bùng phát và nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối mở… Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Triển khai công điện ngày 5-1-2021 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh biên giới tăng cường quản lý, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển...

Quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, bảo đảm đúng đối tượng, tạo điều kiện cho người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, người hết hạn visa, hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn học tập… về nước.

Tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Các cơ quan liên quan xác định cụ thể các nước để áp dụng biện pháp này.

Đối với các địa phương, yêu cầu kiểm tra phát hiện trường hợp nhập cảnh, đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ dân phố chủ động khai báo trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm quy định về cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, tăng cường tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, tăng phòng chống dịch nơi có nguy cơ cao.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận