tạp chí bầu trời

Sinh hoạt chuyên môn tại Trạm Radar Sơn Trà - Đà Nẵng

Sơn Trà từ lâu đã được biết đến là địa điểm du lịch không thể thiếu của Thành phố Đà Nẵng dành cho du khách trong hành trình khám phá thành phố biển xinh đẹp. Đến với Sơn Trà, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tìm hiểu về lịch sử và khám phá các loài động thực vật phong phú. Tuy nhiên nơi đây còn là nơi đặt hai trạm RADAR của Công ty Quản lý bay miền Trung- được ví như “Mắt thần Đông Dương”.

Nằm trong chuỗi các chương trình Hội nghị tuyên truyền “Tăng cường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong đoàn viên thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam”; Tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ trong công tác Đoàn Thanh niên năm 2023; Sinh hoạt, học tập chuyên môn tại cơ sở điều hành bay và kết hợp lớp học “Bồi dưỡng nâng cao kiên thức, kỹ năng về nghiên cứu triển khai chuyển đổi số tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam” tại Đà Nẵng, sáng ngày 19/11/2023, Đoàn Thanh niên Công ty Quản lý bay miền Trung cùng Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức Chương trình Sinh hoạt, tìm hiểu, học tập các hoạt động chuyên môn tại cơ sở điều hành bay nhằm tăng cường tính thực tiễn, hiểu biết của đoàn viên thanh niên về ngành, về Tổng công ty tại Trạm Radar Sơn Trà.

Đoàn viên thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chụp hình lưu niệm tại Trạm Radar Sơn Trà 2 - Đà Nẵng

Tham dự Chương trình có đồng chí Đinh Minh Dũng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Giao thông vận tải, đồng chí Phùng Đức Nguyên - Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tô Hoài - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty quản lý bay Việt Nam cùng 30 đoàn viên đại diện cho các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Đ/c Phùng Đức Nguyên - Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty tặng quà lưu niệm cho Trạm Radar Sơn Trà 2

Trạm Radar Sơn Trà 1 và 2 đóng vai trò rất quan trọng trong công tác điều hành bay; góp phần đảm bảo mục tiêu An toàn, Điều hòa, Hiệu quả của Công ty Quản lý bay miền Trung nói riêng và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói chung. Đồng thời 2 trạm Radar này cũng góp phần quan trọng trong công tác giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm việc bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hàng không và đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng của vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã đầu tư xây dựng Trạm Radar Sơn Trà 2, khánh thành và đưa vào hoạt động vào ngày 31/7/2016. Thiết bị của Trạm thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Đà Nẵng do Hãng Indra Sistermas, SA - Cộng hòa Tây Ban Nha cung cấp, với Radar sơ cấp sử dụng công nghệ phát xung CPI, thu xử lý bằng máy tính và Radar thứ cấp sử dụng công nghệ Mode S hiện đại. Trạm Radar Sơn Trà 2 là một trong những trạm Radar ModeS hiện đại nhất Việt Nam. Với bán kính giám sát lên tới 450km (250NM) đối với radar thứ cấp và 150km (80NM) đối với radar sơ cấp; tín hiệu từ Trạm radar Sơn Trà thứ hai còn được kết nối, tích hợp với hệ thống xử lý dữ liệu giám sát của các Trung tâm kiểm soát không lưu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Đà Nẵng; tích hợp tín hiệu với các trạm radar: Sơn Trà thứ nhất, Vinh, Quy Nhơn để cung cấp tín hiệu có độ tin cậy, ổn định và tính dự phòng cao nhằm hỗ trợ, tăng cường vững chắc hơn cho việc giám sát, điều hành các tàu bay đi, đến và bay qua trong vùng trời trách nhiệm của Việt Nam, tăng cường khả năng giám sát, hỗ trợ dẫn dắt tàu bay cất, hạ cánh tại các sân bay Phú Bài, Chu Lai và có khả năng cảnh báo xung đột ngắn hạn; cảnh báo vi phạm độ cao an toàn tối thiểu; cảnh báo vi phạm vùng cấm, vùng hạn chế, từ đó nâng cao năng lực điều hành cho Kiểm soát viên không lưu.

Qua chương trình tham quan thực tế, đoàn viên, thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã được các cán bộ trực tại hai trạm Radar giới thiệu các trang thiết bị máy móc trang thiết bị cũng như chia sẻ những khó khăn, những kỷ niệm khó quên, đặc biệt là trong những lần ứng phó với các trận bão lớn và những đợt trực chốt COVID kéo dài khi làm việc và công tác tại hai trạm Radar.

Sau chuyến đi tham quan trải nghiệm thực tế bổ ích và đầy hứng khởi, đoàn viên Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã có thêm cái nhìn khái quát về trạm Radar nói chung và các trang thiết bị liên quan nói riêng phục vụ cho công tác điều hành bay, cũng như hiểu được những khó khăn vất vả của các nhân viên kỹ thuật làm việc tại đây, những con người vẫn ngày đêm âm thầm cống hiến tại 2 trạm Radar Sơn Trà - “Mắt thần Đông Dương”.

Một số hình ảnh Chương trình tham quan thực tiễn ghi lại tại Trạm Radar Sơn Trà:

Nguồn: Sinh hoạt chuyên môn tại Trạm Radar Sơn Trà - Đà Nẵng (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận