tạp chí bầu trời

Singapore Airlines thí điểm thẻ thông hành điện tử

Ngày 8/3, Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử từ tuần tới. Đây là hãng hàng không đầu tiên thí điểm mô hình này trong bối cảnh ngành hàng không nỗ lực khôi phục sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ứng dụng trên, do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển, sẽ lưu trữ thông tin y tế của hành khách, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm tạo điều kiện cho việc thông hành sau khi mở cửa biên giới.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Singapore Airlines cho biết hành khách đáp chuyến bay từ Singapore đi London (Anh) từ ngày 15-28/3 sẽ có cơ hội tham gia thử nghiệm ứng dụng trên nếu họ có điện thoại sử dụng phần mềm iOS.

Những người tham gia chương trình thí điểm này sẽ cần xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Họ có thể xem kết quả và xác nhận cấp phép bay ngay trên ứng dụng. Trước chuyến bay, những người này phải xuất trình trạng thái đã được xác nhận trên ứng dụng với nhân viên làm thủ tục bay.

Một số hãng hàng không khác gồm Air New Zealand và Emirates đã đăng ký thử nghiệm ứng dụng nói trên.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy ngành hàng không toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất chưa từng có, khi các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới. Ước tính, trong năm ngoái, doanh thu của ngành hàng không bị thiệt hại lên tới 510 tỷ USD.

Hiện ý tưởng về việc sử dụng "hộ chiếu vaccine", theo đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại, đang gây chia rẽ cộng đồng quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi một số quốc gia ủng hộ ý tưởng này, coi đây là lối thoát cho ngành du lịch và hàng không đang gặp khó khăn, một số quốc gia khác lại bày tỏ nghi ngại bởi đến nay mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được chủng ngừa.

Theo TTXVN

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận