tạp chí bầu trời

Sau vụ chìm ca nô ở Hội An: Yêu cầu rà soát hoạt động vận tải hành khách đường thủy

Cục CSGT - Bộ Công an vừa có điện chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa và rà soát, kiểm tra, đánh giá những bất cập trong hoạt động vận tải hành khách.
 
Sau vụ chìm ca nô ở Hội An: Yêu cầu rà soát hoạt động vận tải hành khách đường thủy ảnh 1

Lực lượng CSGT tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Sáng 27/2, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 26/2 tại vùng biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam), đơn vị đã có điện chỉ đạo công an các địa phương tập trung phối hợp với lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra, thống kê, đánh giá thực trạng tất cả hoạt động vận tải hành khách liên quan đến phương tiện thủy nội địa, bao gồm hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, ngang sông, dọc sông, du lịch, lễ hội, lưu trú, nghỉ đêm…

Cụ thể về các điều kiện hoạt động của cảng, bến thuỷ nội địa có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách; điều kiện hoạt động của phương tiện, thuyền viên; điều kiện kinh doanh vận tải; phương án cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách trên đường thủy nội địa.

“Riêng đối với các tuyến vận tải đường thủy từ bờ ra đảo phải xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan có liên quan, đặc biệt là ở những nơi có nhiều lực lượng cùng có chức năng xử lý vi phạm, nhưng không xác định cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động vận tải hành khách” – Cục CSGT cho biết.

Sau vụ chìm ca nô ở Hội An: Yêu cầu rà soát hoạt động vận tải hành khách đường thủy ảnh 2

Đại diện Cục CSGT làm việc với Công an Quảng Nam về công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn.

 

Theo Cục CSGT, thông qua công tác rà soát để làm rõ những tồn tại, bất cập trong hoạt động vận tải hành khách trên đường thủy nội địa, nhất là việc thiết kế phương tiện gây khó khăn cho việc thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn và phân tích, đánh giá nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường thủy và đề xuất giải pháp khắc phục.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy. Trong đó, tập trung kiểm tra ngay tại các đầu bến, các địa bàn phức tạp về hoạt động vận tải hành khách, kiên quyết đình chỉ hoạt động và không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn như chở quá số người quy định, thiếu thiết bị an toàn, cứu sinh, cứu đắm, không có danh sách hành khách theo quy định… hoặc khi điều kiện thời tiết không bảo đảm.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, thuyền viên, người tham gia giao thông nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, kiến thức về cách xử lý tình huống, công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố bất ngờ hoặc tai nạn giao thông đường thuỷ.

Yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện sau thời gian dài không hoạt động do dịch COVID-19 trước khi đưa vào sử dụng.

Theo https://tienphong.vn/sau-vu-chim-ca-no-o-hoi-an-yeu-cau-ra-soat-hoat-dong-van-tai-hanh-khach-duong-thuy-post1419382.tpo

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận