tạp chí bầu trời

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón mùa mưa năm 2023

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nằm trong khu vực Nam Bộ với vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, gồm có hai mùa chính là mùa khô và mưa. Từ tháng 2, tại khu vực Nam Bộ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng diện rộng, gia tăng liên tục vào nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 4. Trong mùa khô, thời tiết cơ bản thuận lợi cho các hoạt động bay. Từ khoảng giữa tháng 5, khu vực Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa, gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động tích cực, nắng nóng suy giảm dần, mưa gia tăng đều hơn trên khu vực khiến tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết bất lợi đối với hoạt động bay càng dày đặc và khó lường hơn.

Trong các ngày 16/5/2023 và 21/5/2023, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra mưa mạnh kèm dông, gió giật mạnh nhất lên đến 46KT, tầm nhìn ngang và tầm nhìn đường cất hạ cánh (RVR) giảm xuống dưới ngưỡng khai thác tối thiểu sân bay. Theo ghi nhận tại Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất, số chuyến bay bị ảnh hưởng bởi 2 ngày thời tiết xấu gồm 12 chuyến bay chờ và 7 chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị. Tác động dây chuyền kéo theo là sự chậm trễ của các chuyến bay khởi hành sau hoặc các chuyến khởi hành từ những sân bay khác, khu vực nhà ga cũng gia tăng áp lực do đông hành khách chờ bay.

Sản phẩm Radar CMAX thể hiện độ phản hồi cực đại của khối mây CB tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hành khách trên chuyến bay của Pacific Airlines từ sân bay Tuy Hòa phải chờ hơn 50 phút trên máy bay do thời tiết xấu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều ngày 16/5/2023

Thời tiết được xem là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bay. Tại Việt Nam, theo thống kê của Ban An toàn, Chất lượng - VATM, số sự vụ hoạt động bay bị ảnh hưởng bởi thời tiết như: bay chậm, bay chờ, vòng tránh ra ngoài vùng thông báo bay (FIR) của Việt Nam, tiếp cận hụt, quay lại hoặc đi sân bay dự bị, … chiếm khoảng 50 - 60% tổng số sự vụ hoạt động bay trong báo cáo an toàn hàng năm. Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất - AMC đã kịp thời thực hiện nhiều công tác chuẩn bị về mặt chuyên môn cũng như hệ thống trang thiết bị kỹ thuật khí tượng; tổ chức các khóa huấn luyện định kỳ cho kíp trưởng, nhân viên dự báo và nhân viên quan trắc khí tượng; yêu cầu thực hiện và cung cấp các dịch vụ khí tượng theo đúng quy trình, khắc phục những thiếu sót còn tồn tại, nâng cao tinh thần làm việc khi bước vào mùa mưa năm 2023.

Họp chuyên môn tại Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất - AMC, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 25 - 29/5/2023, mưa rào, mưa dông, gió giật có thể xảy ra vào buổi sáng đối với các khu vực sân bay Phú Quốc, Rạch Giá, Cà Mau và Cần Thơ; xảy ra vào buổi trưa hoặc chiều đối với các khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Liên Khương và Côn Đảo. Hiện tượng mưa mạnh kèm dông sét, gió giật có khả năng gây nên những thiệt hại đáng kể đối với hoạt động hàng không, con người và trang thiết bị mặt đất. Các kíp trực khí tượng sẽ liên tục theo dõi diễn biến thời tiết, lưu ý các số liệu sát ngưỡng khai thác nhằm kịp thời cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo, Metar/Speci, Met Report/Special và tư vấn thời tiết cho các đơn vị liên quan.

Nguồn: Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón mùa mưa năm 2023 (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận