tạp chí bầu trời

Sân bay Quốc tế Dubai vẫn nhộn nhịp khách Quốc tế nhất Thế Giới

Sân bay quốc tế Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE) vẫn duy trì vị trí sân bay nhộn nhịp nhất thế giới về số lượng hành khách quốc tế lưu thông, với khoảng 29 triệu lượt khách qua lại cửa ngõ toàn cầu này trong năm 2021.

Một góc Sân bay Quốc tế Dubai hồi năm 2019 (Ảnh: REUTERS)
Trong thông báo đưa ra ngày 22/2, Sân bay quốc tế Dubai (DXB) cho biết, trong năm 2021, sân bay này đã phục vụ 29,1 triệu lượt khách, tăng 12,7% so với năm 2020 (đạt gần 26 triệu lượt khách). Riêng trong quý IV, lưu lượng hành khách hàng quý lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Đây là tín hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế phụ thuộc chính vào du lịch của Dubai. Con số này cũng là dấu hiệu cho thấy du lịch quốc tế đã hồi phục phần nào kể từ khi đại dịch Covid-19 đã khiến các quốc gia phải đóng cửa biên giới chưa từng có trong năm 2020. 

Tuy nhiên, ngay cả với 29,1 triệu du khách đã qua Sân bay quốc tế Dubai trong năm 2021, mức phục hồi vẫn chưa đạt được gần 1/3 mốc quan trọng trước đại dịch là 86,4 triệu du khách hồi năm 2019.  Trước đại dịch, một nửa số hành khách này là khách quá cảnh tại Dubai. Trong khi đó, hơn 70% lượng khách mà DXB phục vụ trong năm 2021 là khách đến, hầu hết là công dân của tiểu vương quốc này.

Ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành DXB cho biết, dự báo 2022 sân bay sẽ phục vụ 57 triệu hành khách và đến năm 2024 lượng khách sẽ đạt như mức trước đại dịch.

“Dubai đã làm rất tốt trong việc trấn an du khách. Đó là một thành phố an toàn để đến thăm quan, nghỉ mát và kinh doanh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng xu hướng phục hồi thực tế là rất đáng khích lệ”, ông Griffiths nói.

Đây là năm thứ tám liên tiếp DXB đạt danh hiệu sân bay bận rộn nhất thế giới đối về lưu lượng hành khách quốc tế quốc tế, vượt qua sân bay Heathrow của London (Anh) và sân bay Hartsfield-Jackson tại Atlanta (Mỹ) (dù sân bay này là một trong những sân bay bận rộn nhất về tổng lưu lượng hành khách).

Lượng khách quốc tế tới Sân bay quốc tế Dubai lớn nhất trong năm 2021 đến từ Ấn Độ với 4,2 triệu lượt khách. Tiếp theo là Pakistan với 1,8 triệu lượt khách. 

Dubai, theo lệnh của Cơ quan hàng không Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã buộc phải dừng tất cả các chuyến bay chở khách và đóng cửa các sân bay trong 8 tuần vào mùa xuân năm 2020. Tuy nhiên, không giống như thủ đô Abu Dhabi của UAE, Dubai nhanh chóng mở cửa trở lại cho du khách. Dubai không yêu cầu du khách đưa xác nhận tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 khi nhập cảnh và không yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại hầu hết các điểm đến trong nước này. Do đó, một thời gian dài trong năm ngoái, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã đưa Dubai vào danh sách các quốc gia “không nên đi du lịch”.

Giám đốc điều hành DXB Griffiths nói: “Những gì chúng tôi hiện đang cố gắng làm là vận động toàn cầu nới lỏng các quy định hạn chế và xét nghiệm đi lại... Nhưng bây giờ chúng tôi thấy những quy định này đang giảm dần. Chúng tôi chỉ cần yêu cầu các chính phủ nhận ra thực tế đó và nhanh chóng hành động để loại bỏ các hạn chế đi lại còn lại”.

Theo https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/san-bay-quoc-te-dubai-van-nhon-nhip-khach-quoc-te-nhat-the-gioi-686607/

 
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận