tạp chí bầu trời

Quảng Trị muốn đầu tư Cảng hàng không theo hình thức PPP

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị được xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP).

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị được giao làm Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP. Theo lãnh đạo tỉnh này, đề xuất nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án; tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Hiện đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC... quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236.

Bộ GTVT cũng đã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II.

Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị; tạo điều kiện thuận lợi trong xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam; đồng thời góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh trong công tác tuần soát các vùng biên giới, các đảo, quần đảo khu vực miền Trung và Vịnh Bắc Bộ; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển Đông.

Theo tính toán, để xây dựng mới Cảng hàng không Quảng Trị đáp ứng quy mô quy hoạch nói trên cần khoảng 8.014 tỷ đồng.

Theo Đông Sa (Văn phòng Đại diện tại TPHCM)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận