tạp chí bầu trời

Qatar Airways khai thác lại dòng Airbus A380 sau khi Airbus A350 bị cấm bay

Qatar Airways vừa thông báo sẽ nối lại các chuyến bay với Airbus A380 sớm hơn kế hoạch đề ra để bù đắp cho công suất bị thiếu hụt trong quá trình cơ quan quản lý yêu cầu dừng khai thác một số máy bay A350 của hãng.

Qatar Airways đã tạm dừng bay vô thời hạn 10 chiếc A380 sau khi dịch COVID-19 khiến các hoạt động bay đường dài bị tạm dừng. Khi đó, Qatar Airways cho biết họ sẽ chỉ sử dụng 5 máy bay trong số đó một khi dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới này đủ điều kiện trở lại.

Mới đây Giám đốc điều hành Akbar Al Baker của hãng cho Tạp chí Executive Traveller biết Qatar Airways sẽ khai thác 5 chiếc A380 từ tháng 11 tới. Đồng thời, dự kiến cả 10 máy bay loại này có thể trở lại hoạt động vào năm tới.

Qatar Airways cho hay hãng phải đảm bảo đủ chỗ cho những hành khách của mình, khi họ cần di chuyển về với gia đình vào dịp Giáng sinh. Số lượng 5 chiếc A380 sẽ cung cấp cho hãng hàng không Vùng Vịnh này hơn một nửa sức chứa 4.000 chỗ mà hãng đã mất trong đợt dừng bay theo yêu cầu của cơ quan hữu trách với 13 chiếc A350 hồi tháng Tám.

Việc ngừng bay đối với A350 được đưa ra sau cáo buộc đối rằng bề mặt thân máy bay bên dưới lớp sơn trên mỗi chiếc máy bay của Qatar Airways đang xấu đi. Hãng hàng không này đã có một cuộc tranh cãi công khai kéo dài nhiều tháng với nhà sản xuất máy bay Airbus về các cáo buộc trên, khẳng định sẽ không nhận bất kỳ chuyến giao hàng A350 nào cho đến khi vấn đề được giải quyết. 

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận