Món tráng miệng mùa hè ngon nhất ở Thái Lan
Theo các đầu bếp Thái Lan, xôi xoài là món tráng miệng ngon nhất mùa hè, xuất hiện ở cả trên đường phố lẫn trong thực đơn các nhà hàng.
Cách chế biến xôi xoài thoạt nhìn rất đơn giản, gồm phần xoài chín cắt miếng vừa ăn, kèm xôi cùng nước cốt dừa và đậu phộng giã nhỏ. Tuy nhiên, theo giới sành ăn, giữa 200 giống xoài được trồng khắp Thái Lan, rất ít loại phù hợp để làm khao nieow mamuang - xôi xoài.
Sự kết hợp kỳ diệu
Thành quả món ăn sẽ là "một sự kỳ diệu" nếu làm đúng công thức, khi cân bằng hương vị và kết cấu hoàn hảo. Một trong số những người có thể chế biến xôi xoài ngon nổi tiếng Bangkok là Varee Jennsuwan, 63 tuổi, được biết đến với biệt danh "nữ hoàng xôi xoài".
Theo bà Varee, món tráng miệng mùa hè ngon nhất ở Thái Lan là xôi xoài. Bà giải thích tháng 3-5 là lúc xoài ngon nhất trong năm, ngọt tự nhiên, nhiều, giá rẻ, gạo nếp cũng thơm vì mới gặt.
Xoài nam dok mai của Thái là loại được ưa chuộng nhất để làm xôi xoài vì ngọt đậm và mịn. Những quả xoài dok mai ngon nhất được trồng tại huyện Bangkhla, tỉnh Chacheonseo. Giống xoài oak rong ở huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi cũng là một trong những lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, loại xoài này khó tìm, chỉ thu hoạch được một ít vào tháng 1 và nhiều hơn vào tháng 3-4.
Varee cho biết dù xoài đóng vai trò chính trong món xôi xoài, các nguyên liệu khác cũng “quan trọng không kém”. Bà chọn loại gạo nếp được trồng ở Chiang Rai, tỉnh cực bắc đất nước. Dừa là loại trồng ở tỉnh phía nam Suratthani vì có vị đậm đà, hợp với gạo nếp. Đậu phộng được nướng thay vì chiên để có độ giòn nhẹ. Loại muối dùng chế biến nước cốt dừa cũng được “nữ hoàng xôi xoài" lựa chọn cẩn thận từ Samut Sakorn, tỉnh ven biển phía nam Bangkok.
Hiệu ứng Milli
Tình yêu xôi xoài của người dân Thái Lan đến từ mọi độ tuổi nhưng để tạo nên hiện tượng cho món ăn này không thể không nhắc đến rapper người Thái Milli (Danupha Khanatheerakul).
Năm 2022, tại lễ hội âm nhạc Coachella (California, Mỹ), nữ rapper đã kết thúc màn biểu diễn bằng hành động xới một bát xôi xoài. Điều này đã khơi dậy cơn thèm ăn xôi xoài trên toàn quốc. Tại Bangkok, các quán xôi xoài nổi tiếng, đơn đặt với shipper đến nhận hàng xếp thành hàng dài.
Trong số những bên được hưởng lợi từ hiệu ứng Milli có K Panich, quán xôi xoài lâu đời nhất thủ đô Thái Lan, nằm cách Cung điện Hoàng gia 15 phút đi bộ. Nhà hàng mở cửa từ năm 1932 và được Michelin Guide vinh danh Bib Gourmand 2019, danh hiệu dành cho nhà hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt với mức giá phải chăng.
Các ngày trong tuần, quán luôn kín khách du lịch, dân địa phương và tài xế giao hàng dài chờ món. Các thùng xoài nam dok mai vàng rực được chất cao trong quầy. Khách muốn ăn tại chỗ sẽ được dẫn đến quán sinh tố bên kia đường để ngồi và thưởng thức xôi xoài.
Khun Nan, quản lý quán, cho biết bí quyết tồn tại của mình là "cam kết tìm nguồn cung ứng nguyên liệu hàng đầu đất nước" và tiết lộ có hàng chục khách quốc tế đến cửa hàng mỗi ngày sau dịch.
Còn với Varee, ngoài dân địa phương, quán của bà còn đón tiếp những vị khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. "Họ nói nếu chưa đến quán tôi ăn xôi xoài thì coi như chưa đến Thái Lan", bà kể.
Xôi xoài có thể là món ăn đường phố phổ biến nhưng cũng là món quen thuộc trong thực đơn tráng miệng tại các nhà hàng cao cấp trên khắp cả nước, với một số món mang phong cách hiện đại.
Tại nhà hàng R-Haan được gắn sao Michelin ở Bangkok, món xôi xoài được biến tấu, phục vụ cùng kem cốt dừa và bánh kếp nướng bọc bên ngoài lớp kẹo dừa.
"Đó là minh chứng cho sự kết hợp khéo léo và độ hấp dẫn của ẩm thực Thái Lan", đầu bếp kiêm chủ quán R-Haan Bangkok - Chumpol Jangprai - nói.