Đồ uống cho người chán đồ ăn trên máy bay
Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ đã tiết lộ thứ đồ uống có thể khiến các món ăn trên máy bay, dù nhạt nhẽo đến mấy, đều có thể trở nên ngon miệng.
Không ít hành khách phản ánh rằng họ cảm thấy ngán ngẩm với chất lượng đồ ăn, thức uống được phục vụ trên những chuyến bay.
Điều này một phần do số lượng món ăn trong thực đơn của đa số hãng bay còn tương đối hạn chế, phần nữa vì nhiệt độ thấp trên máy bay thường khiến đồ ăn nguội nhanh và không còn giữ được hương vị như ban đầu.
Theo các chuyên gia, ở độ cao lớn, áp suất trong khoang máy bay thường bị hạ xuống rất thấp. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến vị giác của hành khách.
“Độ ẩm thấp trong khoang máy bay có thể gây mất nước, ảnh hưởng đến vị giác và khiến hương vị các món ăn kém đậm đà hơn”, Tiến sĩ Sangeeta Tiwari, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng từ Bệnh viện Artemis (Ấn Độ), chia sẻ với Indian Express.
Dù vậy, vị chuyên gia này cũng đồng thời tiết lộ một loại nước ép có thể được xem là "cứu tinh", giúp hành khách thoát khỏi cảm giác ngán ngẩm, khô khốc khi thưởng thức các món ăn trên mọi chặng bay.
“Nước ép cà chua chính là thứ ngoại lệ đối với môi trường trên máy bay. Hương vị đậm đà và ngọt như nước thịt của nó đú sức hấp dẫn vị giác của rất nhiều hành khách”, Tiến sĩ Tiwari nói.
“Sự kết hợp giữa việc giảm áp suất không khí và môi trường hanh khô trong khoang máy bay có thể làm giảm vị giác của chúng ta, khiến việc cảm nhận các vị ngọt và mặn trở nên kém đi”, Vị chuyên gia này nói thêm. “Nước ép cà chua, với vị hơi chua và mặn, có thể giúp bạn đánh tan cảm giác buồn tẻ này và đem lại hương vị tươi mới hứng khởi”.
Ngoài ra, nước ép cà chua rất giàu dinh dưỡng khi chứa nhiều chất vitamin A, C và Kali. “Trong số này, vitamin C và Kali giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch không chỉ dưới đất mà cả trên không”, Tiến sĩ Rajeshwari Panda, trưởng khoa dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại Bệnh viện Medicover, thành phố Navi Mumbai (Ấn Độ) chia sẻ.
“Các dưỡng chất này có thể giúp bổ sung một số thành phần thiết yếu mà hành khách có thể bị thiếu hụt trong những chặng bay dài, chẳng hạn như các chất điện giải và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, sự hiện diện của chất điện giải có thể giúp chống lại tác động của tình trạng mất nước, khiến nước ép cà chua trở thành một sự lựa chọn hữu ích trong việc bù nước”, vị này cho biết.
Bên cạnh đó, nước ép cà chua còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như lycopene, thứ mà theo Tiến sĩ Panda là giúp “cải thiện tâm trạng và cung cấp năng lượng nhanh chóng”. “Khi so sánh với đồ uống có cồn khiến bạn uể oải trong suốt chuyến bay, hàm lượng nước lớn trong cà chua giúp trở nên bạn sảng khoái và có đủ nước cho cơ thể trong suốt cuộc hành trình”, vị chuyên gia kết luận.