Quán ăn trong hẻm
kín bàn cả tháng nhờ Michelin Guide
Được xướng tên trong danh sách Michelin Selected, nhà hàng Senté thu hút đông đảo thực khách trong và ngoài nước suốt một năm qua.
Hơn một thế kỷ qua, cẩm nang Michelin Guide dừng chân tại thành phố, quốc gia nào thì ẩm thực nơi đó thêm phần nổi danh. Hà Nội và TP.HCM cũng không ngoại lệ.
Tại Hà Nội, khu phố cổ suốt 4 mùa hiếm khi vắng bóng du khách quốc tế bởi văn hóa ẩm thực nức tiếng được truyền thông nước ngoài ghi nhận. Quanh khu vực trung tâm thủ đô, nhiều nhà hàng lọt vào danh sách gợi ý của Michelin. Câu chuyện kinh doanh của họ cũng thay đổi từ đó.
Senté là một trong 70 nhà hàng, quán ăn may mắn thuộc danh sách Michelin Selected (Michelin đề xuất) năm 2023. Nằm thu mình nơi hẻm nhỏ trong khuôn viên của một biệt thự Pháp cổ trên phố Nguyễn Quang Bích, nhà hàng này có lợi thế khi ở giữa đoạn nối giao gần chợ Hàng Da và đường tàu trên phố Phùng Hưng.
Đông khách mà...
áp lực, áy náy
Ngay từ sau khi nhận giải, doanh thu của không gian xanh trong ngõ tăng lên đáng kể. Chị Lê Ngọc Quỳnh, người sáng lập Senté, chia sẻ trong vài tháng sau đó, nhà hàng thường xuyên trong tình trạng kín bàn. Thời gian đó, khách du lịch ghé quán còn trêu rằng giờ đến đây là phải đặt chỗ, đến đột xuất khó có bàn.
Trong kinh doanh, đông khách chắc chắn là niềm vui cho chủ quán và đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên cơ hội đến bất ngờ cũng là áp lực cho nhà hàng ở thời điểm đó.
"Nhiều khách có nhu cầu dùng bữa sau khi biết đến quán, nhưng đến lại không có bàn. Giữa tiết trời mùa hè nắng nóng, chúng tôi không biết bày tỏ sao cho hết sự áy náy khi ấy", Ngọc Quỳnh trải lòng.
Với bình chọn từ Michelin Guide, Quỳnh nhận định lượng khách nước ngoài tăng lên đáng kể. Sự công nhận từ xếp hạng ẩm thực danh tiếng giúp nhà hàng thu hút những người yêu ẩm thực quốc tế.
"Chúng tôi biết không có sự hoàn hảo, nhưng đội ngũ bếp ngày càng cầu toàn, cầu tiến hơn với mong muốn đem trải nghiệm trọn vẹn nhất tới mỗi khách hàng"
Lê Ngọc Quỳnh, nhà sáng lập nhà hàng Senté
Nếu có cơ hội ghé Senté, ngay từ khi bước vào con hẻm nhỏ, thực khách sẽ cảm thấy tò mò không biết lối đi nhỏ này đưa đến đâu.
Lấp ló bên những tán cây xanh mang hơi hướm nhiệt đới là cửa kính trong suốt nhìn rõ dãy bàn khách ngồi. Sự ấm cúng, náo nhiệt qua từng câu trò chuyện từ đây cho khách cảm nhận đầu tiên về nhà hàng được Michelin Guide bình chọn.
Hiệu ứng từ Michelin Guide đem lại cho các cơ sở ăn uống khó tránh được tình huống không đáp ứng xuể việc đón tiếp khách ghé thăm.
Về trải nghiệm của thực khách ghé quán, người dùng Chris Thompson để lại cảm nhận: "Đây là quán ăn Việt Nam đẹp và độc đáo với lựa chọn ẩm thực từ Michelin. Thiết kế ở quán rất truyền thống. Tôi thích cách họ xử lý nguyên liệu với sen và một số biến tấu món ăn như pad Thái kiểu Việt Nam".
"Mình đến Senté để tiếp khách nước ngoài thì khách rất ưng, đồ ăn ngon và không gian ấm cúng", chia sẻ của bạn Nguyễn Đặng Thanh.
Tuy vậy, không phải thực khách nào đến quán cũng thực sự hài lòng. Nguyễn Thu Thủy, người ghé nhà hàng từ tháng 6, cảm nhận không gian bên trong nhà hàng hơi hẹp. "Món ăn có vị bình thường, không đặc sắc như nhiều khách đánh giá", Thu Thủy nhấn mạnh.
Đến Senté vào tháng 5, thời điểm Hà Nội mưa nhiều, Duong Maggie chưa hài lòng vì bị muỗi đốt. "Đồ ăn ổn, nêm nếm kiểu đúng ý mình. Các món ăn như kiểu ăn thực dưỡng, mình chấm 8/10", người này bình luận và cho biết chưa có ý định quay lại vì chưa thấy thực đơn đủ đặc sắc.
Thực tế, khách hàng tò mò về Senté có thể tham khảo hàng trăm đánh giá công khai trên trang của quán. Hiện, nhà hàng đạt 4,1/5 sao theo đánh giá trung bình của người dùng Facebook, 4,5/5 sao trên nền tảng du lịch Tripadvisor. Những đánh giá trên các nền tảng đi kèm chi tiết thông tin, cảm nhận từ du khách nước ngoài và khách Việt.
nguyên liệu dung dị bị lãng quên
Theo khảo sát của Opensky, dễ nhận thấy vào mỗi khung giờ trưa đến tối, đông khách ghé quán để chuyện trò cùng bạn bè, gặp gỡ đối tác hay họp mặt gia đình. Thực đơn ở quán cung cấp nhiều lựa chọn món chay và mặn.
Điểm đặc biệt ở Senté là việc sử dụng những nguyên liệu dung dị đậm chất vùng miền Việt Nam như ngó sen, củ sen, gạo lứt, gia vị từ Tây Bắc... Cùng với những nguyên liệu phổ biến hàng ngày, các đầu bếp của nhà hàng đều bày tỏ sự hào hứng khi được phục vụ du khách trong và ngoài nước, mang đến trải nghiệm ẩm thực rất Việt Nam.
Với những món ăn đậm đà bản sắc vùng miền địa phương như chả ốc, bún nem, gỏi cuốn... phần nước chấm chua ngọt là yếu tố không thể thiếu. Ở Senté, nhà hàng coi trọng yếu tố thực dưỡng, sử dụng đường ăn kiêng và những nguyên liệu theo tiêu chuẩn riêng cho thực khách.
Nhà sáng lập Senté thừa nhận danh hiệu Michelin Selected mang lại một lượng khách cố định cho 2 cơ sở, đặc biệt là người yêu ẩm thực, tìm kiếm những trải nghiệm thú vị.
Ngoài những kênh truyền thông riêng, Ngọc Quỳnh cho rằng truyền miệng vẫn là một trong những cách quảng bá hiệu quả nhất với nhà hàng. Khi khách hàng hài lòng với dịch vụ và món ăn, họ thường chia sẻ trải nghiệm bản thân, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.
Với tầm nhìn lâu dài, nhà hàng chú trọng chăm sóc khách hàng thường xuyên, đem thêm thông tin qua những câu chuyện về chế biến, nguyên liệu và văn hóa.
Nếu thực khách trải nghiệm đa số những món ăn bên không gian của sen, không ít người sẽ cảm nhận được sự thanh lành trong vị giác và cả tâm hồn. Người kỳ vọng có không gian tĩnh lặng đôi khi sẽ hơi khó vì ở Senté trong khung giờ đông khách, tiếng xuýt xoa từng miếng đầu tiên thử món không phải thực khách nào cũng kìm lòng được.
Trước thềm Michelin Guide 2024 quay trở lại Việt Nam cuối tháng 6, đại diện Senté nhìn lại chặng đường một năm qua, ghi nhận nhiều nỗ lực của cả đội ngũ. Ngọc Quỳnh tự hào đôi chút vì bản thân đã nỗ lực từng ngày với tâm huyết, sự tận tụy của tập thể.
"Dù kết quả Michelin Guide 2024 có thế nào, chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê và mang đến những trải nghiệm ẩm thực Việt Nam với góc nhìn rất khác biệt cho tất cả mọi người", Ngọc Quỳnh nhấn mạnh.
Ở Việt Nam, 70 nhà hàng nhận danh hiệu Michelin Selected (Michelin đề xuất) năm 2023, gồm có 32 nhà hàng tại Hà Nội và 38 nhà hàng ở TP.HCM. Một số tên điển hình trong danh sách này là Chả cá Anh Vũ, Bún chả Hương Liên (bún chả Obama), Phở gà Châm Yên Ninh, Phở bò Ấu Triệu, Bếp Prime, Vietnam House...
Những nhà hàng trong danh sách "Michelin đề xuất" thường được đánh giá cao về chất lượng món ăn, dịch vụ tuyệt vời và không gian ấn tượng. Đây là dấu hiệu uy tín, được công nhận toàn cầu về đẳng cấp và chất lượng trong ngành ẩm thực.
Nhiều người lầm tưởng danh hiệu Michelin Selected tức là nhà hàng được gắn sao Michelin. Thực chất, đây là danh sách những quán ăn, nhà hàng có tiềm năng được “gắn sao”.