Ẩm thực

Chủ nhà hàng một sao Michelin gợi ý ăn uống ở TP.HCM

Nguyệt Quỳnh 19/06/2024 16:38

Trong bài viết trên Michelin Guide, chuyên gia ẩm thực gốc Việt Peter Cường Franklin mở ra thế giới ẩm thực sôi động và đa dạng của TP.HCM.

d_copertina-peter-cuong-franklin.jpg
Peter Cuong Franklin là chủ nhà hàng Anan Saigon - đại diện duy nhất của Việt Nam lọt danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á tại lễ trao giải Asia's 50 Best Restaurants 2023. Năm 2017 từ Hong Kong (Trung Quốc) về Việt Nam mở Anan Saigon, ông đã nhận thấy bối cảnh ẩm thực ở TP.HCM có sự thay đổi rõ rệt. Ảnh: Reporter Gourmet.
shutterstock_1939037803_0.jpg
Thành phố năng động là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu trên thế giới. Ở đây, du khách có thể tìm thấy bất cứ thứ gì vào bất kỳ lúc nào, từ những món ăn đường phố nổi bật, những quán ốc nhộn nhịp đến quán bia có đồ nướng thơm ngon với hương vị quốc tế. Ảnh: Shutter Stock.
a007c7c095a14d1f931527320fdec97f_anan_saigon_chef_peter_cuong_franklin_on_the_story_behind_ho_chi_minh_citys_first_-a.jpg
Peter nhận thấy “người trẻ TP.HCM đang chuyển đổi từ các quán cà phê và quán nước ép trái cây truyền thống sang quán cocktail vào ban đêm”. "Đối với những người muốn trải nghiệm một Việt Nam mới, TP.HCM là nơi thích hợp", đầu bếp 61 tuổi nhận xét thêm. Ảnh: Michelin Guide.
13041381_1583558561941411_2129498950405755924_o.jpg
Buổi sáng ở E-Paso Coffee, nơi Peter Cường hay đến để uống tách cà phê đầu tiên vào buổi sáng. “Không giống như hầu hết quán cà phê ở TP.HCM đây là một quán nhỏ kiểu Hà Nội, thân mật, chỉ bán cà phê với phong cách đơn giản", ông mô tả. Theo đầu bếp nổi tiếng này, ở đây cũng như nhiều quán cà phê ở Việt Nam, ngồi bên đường, nhâm nhi một tách cà phê và ngắm nhìn thế giới trôi qua là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Ảnh: E-Paso Coffee.
com-tam-suon-nuong-cach-lam-dam-da-thom-ngon.jpeg
TP.HCM đích thực trong cơm tấm. Cơm tấm có nguồn gốc từ Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa và nông sản của miền Nam. Nó phát triển thành món ăn truyền thống ở TP.HCM mà du khách nên trải nghiệm khi đến thăm. Từ những năm 1990, cơm tấm Ba Ghiền, một cơ sở đạt giải thưởng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon và giá cả phải chăng) của Michelin Guide, đã bán cơm tấm được cho là ngon nhất trong khu vực. Món ăn đặc trưng ở đây gồm cơm tấm, sườn heo nướng trên than củi, ăn kèm với củ cải muối và nước mắm thơm. Ảnh: Foody.
d622be34f7e554bb0df4.jpg
Sau giờ làm việc, Peter Cường thường đến BOO SG Cocktail Bar do bartender Thế Vinh - Quán quân Diageo World Class Champion Vietnam 2016 - sáng lập. Đó là một quán bar tối giản, cung cấp cocktail phong cách fancy (sang trọng) lẫn cổ điển với một chút biến tấu. Bartender và chủ quán thường sẵn sàng phục vụ thực khách với những yêu cầu đặc biệt. Ảnh: BOO SG Cocktail Bar.
44e10c3e692344c48836d99a05b316dd.jpeg
Khi đầu bếp Shunsuke Shimomura của Resonance ở Bangkok hỏi nên đi đâu sau một ngày dài bận rộn, Peter đã dẫn ông ấy đến phố ốc ở quận 4. Tại đây có chi nhánh của quán Ốc Đào nổi tiếng ở quận 1. “Tôi nghĩ quán ốc là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua ở TP.HCM", ông nói. Ở đây có các loại hải sản phong phú, có thể chế biến thành các món nướng, xào, hấp... Ngoài ra, những người bán hàng rong bán các món ăn khác cũng tạo nên trải nghiệm đáng nhớ. Ảnh: Michelin Guide.
358549749_845086480563073_2361938009461142747_n.jpg
Chuyên gia ẩm thực gốc Việt gợi ý du khách muốn tránh náo nhiệt hãy đến Things Livingroom. Ẩn sâu trong tòa nhà cũ kỹ tại số 14 Tôn Thất Đạm, Things Livingroom là nơi lý tưởng cho ai muốn tránh đi sự náo nhiệt của TP.HCM. Không gian tại đây yên tĩnh, nhạc hay. Peter nói phong cách phóng khoáng đó khiến ông có cảm giác đang ở một trong những quán cà phê đậm chất nghệ thuật ở Đà Lạt. Ảnh: Things Livingroom.
313414789_649415756796814_1523225100450505334_n.jpg
Ông cho rằng trong một nền văn hóa mà cà phê có tầm quan trọng, Things Livingroom không chỉ là một quán thông thường. Khách hàng được khuyến khích mang theo bản thảo các tác phẩm sáng tạo của họ, từ thơ, tiểu luận, truyện... tới kịch bản. Đó là một không gian hội tụ việc đọc, thảo luận và đánh giá cao văn bản của nhau, tạo ra một bầu không khí kích thích và mời gọi. Ảnh: Things Livingroom.
447559980_1242578517072054_7309549216998795529_n.jpg
Go2 Wine Bar Sài Gòn ngắm thế giới trôi qua. Ở đây có nhiều loại bia địa phương, bầu không khí sôi động, giá cả hợp lý. Theo Peter, với lịch sử phong phú kéo dài hơn một thập kỷ, cơ sở này là một trong những điểm đến hàng đầu ở khu Bùi Viện. Nó thu hút người dân địa phương lẫn du khách quốc tế. Đến đây, bạn có thể thưởng thức một cốc bia lạnh và ngắm nhìn thế giới trôi qua. Ảnh: Go2 Wine Bar Sai Gon.
349629573_748426103735182_3497969702678347290_n.jpg
Peter thích khám phá đường Phạm Viết Chánh ở Bình Thạnh, được coi là “Nhật Bản thu nhỏ" với vô số nhà hàng Nhật, quán mì ramen và rượu sake. Ông cho biết nơi đây gần quận 1 nhưng vẫn cho cảm giác như đang ở một thế giới khác. Birdy Bar, một quán phục vụ cocktail, là nơi tuyệt vời để bắt đầu buổi tối. Khu phố này chính là nơi khám phá và trải nghiệm văn hóa đa dạng của thành phố này. Ảnh: Legato.
2022-10-23.jpg
Các quán phở lâu năm như Phở Lệ và Phở Hòa Pasteur được yêu thích ở TP.HCM. Theo Peter, với phở, mỗi người sẽ có một sở thích riêng cũng như có một quán phở cụ thể nơi họ thường xuyên đến. Địa chỉ yêu thích hiện tại của ông là một quán phở chỉ mở cửa vài giờ vào buổi sáng. Ở đó bán phở kiểu Hà Nội, với thịt bò được xào lăn với tỏi rồi đổ lên trên bát phở, trang trí với một lượng lớn hành lá. Peter cũng kể về một quán phở gà mở cửa đến tận 4h - nơi tuyệt vời để "thưởng thức những món ăn ngon vào đêm khuya". Ảnh: Phở Hòa Pasteur.

Nguyệt Quỳnh