Dâu tây Sơn La 'cất cánh' cùng Vietnam Airlines
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines chính thức đưa dâu tây Sơn La, một trong những đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc, phục vụ trên các chuyến bay của hãng từ ngày 16 đến ngày 22/2.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa UBND tỉnh Sơn La và Vietnam Airlines, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng UBND huyện Mai Sơn lựa chọn các hợp tác xã tiêu biểu như Hợp tác xã Dâu tây Xuân Quế và Hợp tác xã Dâu Tây ICHI FAM để giới thiệu và cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn VIETGAP lên các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Theo đó, những trái dâu tây được Công ty Cổ phần suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) chế biến thành nhiều món ăn như dâu tươi, bánh mousse vị dâu tây, sữa chua dâu tây, trà dâu để phục vụ hành khách trên một số đường bay nội địa và các đường bay quốc tế đi châu Âu, Australia, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Tỉnh Sơn La có lợi thế về khí hậu, đất đai với tổng diện tích trồng dâu tây năm 2024-2025 đạt 743 ha, sản lượng dự kiến 9.370 tấn, sản lượng đã tiêu thụ ước đạt 2.095 tấn, chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu. Trong đó riêng huyện Mai Sơn với diện tích trồng dâu tây là 557 ha, sản lượng thu hoạch là 7.506 tấn.
Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, dâu tây Sơn La đáp ứng các tiêu chuẩn như sử dụng phân bón hữu cơ, không có mầm bệnh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, được chiếu xạ chống ký sinh trùng, có chứng chỉ an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu.

.jpg)
Việc sản phẩm quả dâu tây Sơn La được trở thành suất ăn của khách trên từng chuyến bay Vietnam Airlines là cơ hội tiếp tục khẳng định chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm nông sản của tỉnh; dịp quảng bá giới thiệu nông sản Sơn La nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới.
Thông qua việc đưa dâu tây Sơn La lên bầu trời không chỉ là một bước tiến về kinh tế mà còn là một phần trong chiến lược phát triển bền vững của Vietnam Airlines. Chiến lược này hướng tới việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các vùng miền trên cả nước, đồng thời mang lại trải nghiệm độc đáo cho hành khách.
Cùng với đó, Vietnam Airlines thực hiện vận chuyển dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của hãng đến các tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, vào các vụ dâu tây từ 2023 đến nay hơn 2.200 tấn đã được Vietnam Airlines vận chuyển, chiếm hơn 92% thị phần.
Trước đó, Vietnam Airlines đã nhiều lần đưa tinh hoa trái cây Việt cùng cất cánh trên mỗi chuyến bay như nhãn lồng Hưng Yên, mận hậu Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), cam Cao Phong (Hòa Bình), cà phê Việt…
Thông qua các chương trình hợp tác này, Vietnam Airlines khẳng định vai trò cầu nối giữa các vùng miền, góp phần đưa những sản phẩm nông sản Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.