Ấm nồng hương vị Tết Việt trên những chuyến bay xuân
Mỗi món ăn được phục vụ trên các chuyến bay dịp Tết Nguyên đán đều chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, mang hương vị Tết đến gần hơn với mỗi hành khách trong thời điểm đất trời giao thoa giữa năm cũ và năm mới.
![1.jpg](https://osky.1cdn.vn/2025/02/04/1.jpg)
Suất ăn ngày Tết trên các chuyến bay không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mà còn là lời kể về những giá trị văn hóa Việt. Với sự giao thoa tinh tế giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại, thực đơn trên mây của các hãng hàng không Việt Nam giúp hành khách cảm nhận hương vị quê hương, khơi gợi niềm tự hào về tinh hoa ẩm thực Việt.
Hương vị quê nhà trên mỗi chuyến bay
Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, anh Trần Quốc Thanh sang Nhật tu nghiệp và bắt đầu sự nghiệp của một kỹ sư máy tính. Những năm sau đó, anh Thanh tiếp tục việc học rồi đi làm, xây dựng gia đình. Kinh tế chưa ổn định nên hầu như anh phải một mình đón Tết cổ truyền ở quê người.
Những năm gần đây, khi công việc đã ổn định, anh Thanh đưa vợ con về Việt Nam đón Tết cùng ông bà nội. Trước những chuyến đi như thế, cả gia đình đều háo hức chờ đợi khoảnh khoắc được bước lên máy bay, nhìn ngắm bầu trời tổ quốc.
“Nếu điều các con nhỏ mong chờ nhất là được gặp các cô tiếp viên mặc áo dài truyền thống, được nhận lì xì thì vợ chồng tôi lại nhớ da diết những món ăn ngày Tết ở quê nhà. Do đó, mỗi khi được phục vụ một tô canh khổ qua nhồi thịt, một miếng bánh chưng hay món củ kiệu dưa hành… cảm giác lâng lâng khó tả lắm’, anh Thanh chia sẻ với OpenSky.
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ vừa qua, trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, anh Thanh được thưởng thức món xôi gấc, giò lụa và canh măng. Các món ăn dù đơn sơ, mộc mạc nhưng khiến anh cảm nhận trọn vẹn vị Tết quê nhà dù vẫn đang… “lơ lửng” trên chín tầng mây.
![Suat an](https://osky.1cdn.vn/2025/02/04/suat-an.jpg)
Hay như gia đình chị Nguyễn Thanh Hằng (quê Hà Nội), sinh sống ở Ba Lan hơn 20 năm nay nhưng chị vẫn luôn hướng về quê nhà mỗi độ xuân về. Chị Hằng kể, cộng đồng người Việt ở Ba Lan vẫn giữ thói quen đón Tết cổ truyền nhưng không thể ấm áp như tại quê nhà.
10 năm gần đây, kinh tế tạm ổn, chị Hằng cùng chồng thường đặt vé sớm để về Việt Nam ăn Tết. Trong hành trình trở về ấy, chỉ cần đặt chân lên các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam, chị đã cảm nhận được hương vị Tết qua những hình ảnh cành mai, cành đào, câu đối đỏ hay những tà áo dài phất phới… Đặc biệt là những món ăn mang đậm phong vị Tết cổ truyền được tiếp viên hàng không phục vụ khi vào bữa.
“Chỉ cần nhìn thấy miếng bánh chưng hay chén nhỏ canh măng thôi là bao ký ức ùa về. Năm nào cũng vậy, tôi luôn được đón Tết sớm ngay trên máy bay. Thưởng thức món ăn ngày Tết trên mây luôn mang lại cảm xúc đặc biệt với tôi”, chị Hằng nói.
![thuc don ngay tet](https://osky.1cdn.vn/2025/02/04/thuc-don-ngay-tet.jpg)
Theo chị Hằng, suất ăn ngày Tết trên các chuyến bay không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mà còn là lời kể về những giá trị văn hóa Việt. Với sự giao thoa tinh tế giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại, “thực đơn trên mây” của hãng hàng không giúp khách bay cảm nhận hương vị quê hương, khơi gợi niềm tự hào về tinh hoa ẩm thực Việt.
Mang tinh hoa ẩm thực Việt đến gần hơn với khách bay
Là một đầu bếp thiết kế thực đơn cho hành khách đi máy bay đã 29 năm, ông Nguyễn Thanh Vũ (Công ty TNHH MTV suất ăn hàng không Việt Nam – VACS) cho hay, để lên được thực đơn cho những ngày Tết ông phải mất 3 tháng chuẩn bị.
Từ nghiên cứu, lên thực đơn trên giấy đến làm thử, chế biến ra các món rồi chào hàng cho ban dịch vụ hành khách, đoàn tiếp viên của VNA… Qua rất nhiều góp ý, điều chỉnh, thẩm định ông Vũ mới ra được thực đơn chuẩn phục vụ trên các chuyến bay ngày Tết.
“Vẫn là những món ăn thuần túy Việt Nam nhưng trên những chuyến bay ngày Tết sẽ mang nhiều khác biệt từ món khai vị đến món chính và tráng miệng. Các món ăn đều mang hương vị mùa xuân từ màu sắc như màu vàng, màu đỏ, cách trang trí như xôi đóng khuôn hoa mai hay in chữ phúc – lộc – thọ… với mong ước đem đến cho hành khách sự may mắn, sức khỏe, đầm ấm trong năm mới”, ông Vũ chia sẻ.
![5.jpg](https://osky.1cdn.vn/2025/02/04/5.jpg)
Cũng theo vị đầu bếp này, thực đơn phục vụ trên các chuyến bay của Vietam Airlines Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay tập trung vào các món Việt dễ ăn, không bị ngán như miến, cơm, xôi… phù hợp cho cả hành khách châu Âu và châu Á.
“Chúng tôi chú trọng tỷ lệ giữa tinh bột, protein, chất béo và chất xơ, đồng thời bổ sung các loại rau củ quả phong phú để tăng hương vị thanh đạm cho món ăn, cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất.
Thực đơn cũng được tùy chỉnh theo nhu cầu đặc biệt của hành khách như các bữa ăn chay, ít muối hoặc không gluten, các bữa ăn theo tiêu chuẩn Halal của người Hồi giáo, suất ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi…
Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong các suất ăn còn được điều chỉnh tùy theo khung thời gian phục vụ, như bữa sáng, trưa, chiều, tối; cho các chuyến bay ngắn hoặc bay thẳng. Lượng dinh dưỡng luôn cân bằng hài hòa, vừa đủ giữa khai vị, món chính và tráng miệng.
“Để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, mỗi suất ăn Tết phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và chất lượng”.
Anh Nguyễn Thanh Vũ, Bếp Phó Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam.
Bếp phó Bùi Thọ Tiến, Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) cũng chia sẻ, trong dịp Tết, thực đơn cấp trên các chuyến bay thường được thiết kế mang đậm không khí ngày xuân và nét văn hóa truyền thống.
“Chúng tôi chú trọng đem đến các món ăn mang hương vị ngày Tết như xôi gấc, giò lụa, giò xào, chả, canh măng, canh mọc,… hoặc các món có nguyên liệu đặc biệt như mọc vân ám hay còn gọi là mọc ngũ sắc – món ăn cổ truyền của Hà Nội đã bị mai một ít nhiều.
Theo bếp phó Tiến, món ăn Tết cổ truyền tuy mộc mạc nhưng chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mỗi món ăn ngày Tết đều mang những câu chuyện đặc biệt, những lời chúc ý nghĩa.
“Chúng tôi mong muốn mang hương vị ngày Tết đến gần với hành khách, bên cạnh việc giữ gìn những giá trị truyền thống. Chúng tôi cũng không ngừng đổi mới để tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị trên mỗi chuyến bay”, ông Bùi Thọ Tiến chia sẻ.
Đại diện Vietnam Airlines thông tin, để đảm bảo món ăn giữ được hương vị sau khi hâm nóng, các đầu bếp đã tập trung vào việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng cao và thiết kế món ăn phù hợp với phương thức làm nóng trên máy bay.
![7.jpg](https://osky.1cdn.vn/2025/02/04/7.jpg)
Mỗi món ăn đều phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Theo đó, các món ăn được chế biến theo tiêu chuẩn các suất ăn hàng không từ kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, trải qua các quá trình sản xuất, đến khi giao nhận lên chuyến bay.
Ngoài ra, trong dịp Tết Ất Tỵ, để đảm bảo chất lượng món ăn và thời gian cung ứng nhanh, chính xác, các công ty cung cấp suất ăn hàng không đã tăng cường nhân sự, áp dụng các thiết bị công nghiệp dung tích lớn, lập kế hoạch dự phòng chi tiết để đối phó với mọi tình huống như thiếu nguyên liệu hoặc các sự cố vận chuyển.
“Mỗi suất ăn còn là một lời chúc xuân an khang, một nỗ lực để biến hành trình bay trở thành một kỷ niệm đáng nhớ, nơi mà mọi người đều có thể cảm nhận không khí Tết, dù ở bất cứ nơi đâu”, đại diện một công ty cung cấp suất ăn hàng không chia sẻ.
Dự kiến trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại sân bay Nội Bài, các chuyến của Vietnam Airlines phục vụ khoảng 24.000 suất ăn mỗi ngày giai đoạn trước Tết và trung bình 22.000 suất một ngày giai đoạn trong Tết, tăng khoảng 18% so với Tết 2024.
Trong khi đó, VACS, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines sẽ cung cấp trung bình gần 29.000 suất ăn mỗi ngày giai đoạn trong Tết, tăng khoảng 18% so với Tết năm 2024.