Ẩm thực

Đặc sản không nên bỏ lỡ ở Côn Đảo

Hà Nguyễn 05/06/2024 08:44

Du khách trong và ngoài nước từng du lịch Côn Đảo gợi ý những món ngon hút khách ở vùng biển này như ốc vú nàng, cua Mặt Trăng.

bbeo.jpg
Bánh bèo, món ngon nổi tiếng ở miền Trung, cũng có mặt tại thị trấn Côn Đảo. Một số địa chỉ du khách ghé đảo nên thưởng thức cho bữa xế chiều khi dạo biển là bánh bèo chén, bánh bèo cô Ba ở phía đông thị trấn. Vị ngon mềm từ bột bánh ăn kèm nước mắm chua ngọt với nhiều thành phần là điều hấp dẫn đông đảo du khách quốc tế. Ảnh: Mytour.
fish-soup-bee-hoon-wide.jpg
Tại thị trấn, du khách dễ tìm thấy bún cá như thức quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Với điểm mạnh về các loại hải sản, hương vị bún cá tại đảo cùng cách chế biến khác biệt, đậm vị truyền thống mà không bỏ lỡ vị chua ngọt nhẹ từ các loại rau. Ảnh: Ang Sarap.
banhxeo.jpg
Bánh xèo tôm là một trong những món ngon có nhiều phiên bản ở Côn Đảo. Từ nhà hàng bình dân ven đường, ven biển đến những resort hạng sang, bánh xèo luôn góp mặt trong thực đơn cho du khách. Nước chấm chua ngọt kèm rau thơm, bánh đa cuốn bánh xèo hải sản kết hợp phong cách ăn hấp dẫn làm nên phong vị ẩm thực miền Trung. Ảnh: Six Senses Côn Đảo.
maxresdefault.jpg
Bánh ướt ngọt, đặc sản miền Tây, cũng góp mặt trên thị trấn Côn Đảo. Tại nhiều khu chợ trên đảo, món bánh này là thức quà vặt, món tráng miệng của người dân và du khách. Bánh được làm từ bột nếp, bột năng trộn lá dứa, bột đậu xanh, dừa bào nhỏ kèm mè rang rắc tăng độ thơm ngậy. Ảnh: MienTayTV.
kem.jpg
Kem dừa Côn Đảo, thức quà khiến du khách ham mê khi tận hưởng không khí biển giữa đảo. Điểm đặc biệt ở đảo là món ăn này còn gọi là kem dừa đất, do được làm từ những trái dừa đất đặc trưng ở đảo. Kem dừa dẻo mịn được ăn kèm dừa nạo, đôi khi thêm vị dứa thơm ngon. Ảnh: Vietnam Coracle.
v2-5uzbz-s3kju.jpg
Đến biển đảo, hải sản luôn nằm trong thực đơn của du khách trong và ngoài nước. Khi khám phá thị trấn Côn Sơn (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), du khách sẽ tìm thấy nhiều nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp. Họ phục vụ đa dạng món ăn với nguồn nguyên liệu tươi ngon. Ảnh: Seaco Online.
ocvunangculaocham-2.jpg
Một trong những đặc sản ở biển Côn Đảo là ốc vú nàng, loài ốc có hình chóp, mặt trong lấp lánh như xà cừ. Đây là loài ốc quý hiếm, được lựa chọn dâng trong hoàng tộc từ xa xưa. Với nhiều cách chế biến như nướng, luộc, ốc sẽ được nêm nếm đậm đà và khi ăn thực khách phải đập vỏ để lấy phần thịt ốc. Ảnh: Culaochamtour.
cuamt.jpg
Cua Mặt Trăng là một trong những loại hải sản chỉ tìm thấy ở biển Côn Đảo và biển đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Loài cua này có hình dáng tròn trịa với đốm trên phần mai, khác biệt so với cua ở những vùng khác. Người dân địa phương Côn Đảo hé lộ loài cua này thường xuất hiện vào mùa gió Nam, khoảng tháng 10 đến tháng 2. Vào mùa khác, du khách khó tìm thấy cua Mặt Trăng xuất hiện ở đảo. Ảnh: MIA.
chao-sa-sung.jpg
Ngoài các loài ốc, sá sùng Côn Đảo cũng nằm trong danh sách đặc sản quý hiếm, với giá thành không hề rẻ. Đặc biệt, sá sùng chỉ xuất hiện nhiều theo mùa, từ tháng 3 đến tháng 7. Khách du lịch đến Côn Đảo có thể thưởng thức sá sùng với những phiên bản xào, hấp, làm gỏi, nấu cháo hay nướng. Ảnh: Taucaotoc.

Hà Nguyễn