Phở bò trong top 20 món súp ngon nhất thế giới
Phở bò, món ăn đặc trưng được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.
Theo nhà nghiên cứu ẩm thực Janet Clarkson - tác giả cuốn Soup: A Global History (Lịch sử toàn cầu của món súp), súp là một trong những loại thực phẩm lâu đời, phổ biến nhất thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có các món súp riêng, nổi bật, được du khách quốc tế yêu thích.
Dựa vào các nghiên cứu của Janet, CNN đã chọn ra 20 món súp ngon nhất thế giới (xếp theo thứ tự bảng chữ cái) nhằm gợi ý cho các tín đồ ẩm thực toàn cầu. Trong danh sách, định nghĩa về súp được mở rộng hơn, không chỉ bao gồm các món ăn dạng lỏng mà còn là những món có nước dùng thơm ngon, được hầm kỹ để tạo nên hương vị đặc trưng.
Phở bò Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách này, được đánh giá cao nhờ nước dùng thơm ngon, ninh từ xương bò cùng các loại gia vị truyền thống như quế, hồi. Những thành phần này không chỉ tạo nên hương vị đậm đà mà còn mang lại cảm giác ấm áp, đặc biệt phù hợp với tiết trời se lạnh. Phở bò cũng là món ăn được nhiều du khách quốc tế yêu thích và biết đến như biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.
Ngoài phở bò tái - phiên bản truyền thống được ưa chuộng nhất - Việt Nam còn có nhiều biến tấu khác của phở như phở gà, phở tim cật, phở sốt vang hay phở xào lăn. Để đáp ứng khẩu vị đa dạng, các đầu bếp đã bổ sung thêm các topping (đồ ăn kèm) như gân, gầu, hoặc bò chín, mang đến nhiều sự lựa chọn cho thực khách.
Ngoài phở bò Việt Nam, danh sách còn có sự góp mặt của nhiều món súp nổi tiếng tại châu Á như mì bò Lan Châu (Trung Quốc), mì gạo mohinga (Myanmar), mì gà cay ăn kèm trứng luộc (Indonesia), tom yum (Thái Lan), và mì ramen tonkatsu (Nhật Bản).
Danh sách top 20 các món súp ngon trên thế giới được cập nhật liên tục qua các năm, phần lớn các món không thay đổi, cho thấy sự yêu thích của du khách với các món ăn truyền thống của các quốc gia. Năm nay, top 20 được công bố lần đầu vào tháng 1 và cập nhật lại vào 17/11.
Việc phở bò Việt Nam góp mặt trong danh sách danh giá này không chỉ khẳng định sức hấp dẫn của món ăn mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.