Ẩm thực

Sai lầm về dị ứng thực phẩm trên máy bay

Hà Nguyễn 19/10/2024 14:56

Một số quan niệm sai lầm phổ biến được chỉ ra bao gồm dị ứng hạt có thể lan truyền qua không khí, suất ăn tự làm an toàn hơn bữa ăn trên máy bay....

woman-blows-nose-on-plane.jpg
Việc thay đổi áp suất từ mặt đất đến trên cabin của máy bay khiến không ít hành khách gặp một số triệu chứng dị ứng trên cơ thể. Phản ứng dị ứng thực phẩm khi thay đổi điều kiện môi trường là vấn đề được nhiều hành khách quan tâm khi thực hiện chuyến bay. Tuy nhiên nhiều người vẫn giữ những quan niệm sai lầm về dị ứng thực phẩm khi ở trên khoang máy bay khiến trải nghiệm bay của họ có thể bị hạn chế. Ảnh: ENT of Georgia.
food-allergy-hives-skin-rashes.jpg
Hành khách dễ bị dị ứng thực phẩm hơn khi ở trên máy bay: Quan niệm sai lầm này thực tế chưa có bằng chứng cụ thể. Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị dị ứng thực phẩm có khả năng bị dị ứng trên chuyến bay thấp hơn từ 10 đến 100 lần. Tần suất dị ứng ở những hành khách bị dị ứng thực phẩm có thể là do nhiều yếu tố khách quan khác trong chuyến đi của họ. Ảnh: Food Allergies Atlanta.
vladislav-nikonov-13llawadkwu-un.jpg
Dị ứng đậu phộng có thể lan truyền trong không khí: Nhiều hành khách lầm tưởng rằng đậu phộng khi ở trong cùng hệ thống không khí chung có thể khiến nhiều người bị dị ứng cùng lúc, hoặc lây trạng thái dị ứng từ người mắc triệu chứng này. Tuy nhiên giả thuyết này chưa có căn cứ cụ thể. Ảnh: Travel Tomorrow.
flying-with-peanut-allergy-peanu.jpg
Thực tế, hệ thống kiểm soát không khí môi trường (ECS) trên máy bay sở hữu bộ lọc HEPA loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước tương đương bụi, hơi và các bệnh vi sinh vật. Màng lọc HEPA được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ và tần suất lọc trao đổi không khí 15-20 lần/giờ làm giảm cặn đậu phộng lơ lửng trong không khí trên cabin. Ảnh: Friendly Pantry Food Allergies.
0f932e70-8a52-11ef-9529-c31ab9e1.jpg
Không sử dụng hạt có thể tránh được dị ứng thực phẩm trên máy bay: Nhiều ý kiến cho rằng việc cấm hành khách không ăn hạt có thể ngăn ngừa việc bị dị ứng hạt trên chuyến bay. Tuy nhiên suy nghĩ này được cho là vô căn cứ. Ảnh: BBC.
united-airlines-nut-allergy.jpg
Với những người nhạy cảm với các loại hạt, việc lau sạch bề mặt các vật tiếp xúc trên máy bay để tránh nguy cơ bị dị ứng có hiệu quả hơn là cấm người khác ăn uống, sử dụng thực phẩm đó. Ảnh: Live and Let's Fly.
generic-airplane-sandwich-hands.jpg
Món ăn tự làm an toàn hơn suất ăn máy bay: Một trong những lầm tưởng của hành khách trên máy bay là lo sợ bị dị ứng thực phẩm nên chuẩn bị sẵn thức ăn từ nhà trước khi đi du lịch. Thực tế, sự cố này thường xảy ra do lỗi của con người khi họ mua những mặt hàng có thể chứa chất gây dị ứng. Ảnh: BudgetAir.
210407093548-airplane-food-nik-s.jpg
Các hãng hàng không thường cung cấp những bữa ăn với thành phần không chứa chất gây dị ứng cho hành khách. Hành khách có thể lựa chọn những món ăn cho riêng họ trên chuyến bay tùy theo khẩu vị, tình hình sức khỏe và hệ tiêu hóa của mỗi cá nhân. Ảnh: CNN.

Hà Nguyễn