Ẩm thực

3 món Việt lọt top món trộn ngon nhất châu Á

Thu Trang 31/08/2024 10:49

Gỏi bò, nộm và phở trộn của Việt Nam nằm trong danh sách những món trộn ngon nhất châu Á, theo chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas bình chọn.

Gỏi bò xếp ở vị trí thứ 13 trong danh sách. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò và các loại gia vị như nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, lá chanh, rau mùi, dưa chuột, cà rốt...

thermomix-vietnamese-beef-salad-skinnymixers.jpg
Gỏi bò. Ảnh: Skinnymixers.

Thịt bò được thái lát, ướp gia vị rồi nướng trước khi trộn với các nguyên liệu khác. Món gỏi bò theo truyền thống được phục vụ ngay khi thịt bò vẫn còn nóng.

Món nộm (gỏi trộn) được xếp ở vị trí thứ 20, là sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi như đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, dưa chuột thái lát. Nhiều nơi cho thêm thịt gà luộc xé sợi hay thịt bò khô vào nộm.

snapinsta.app_251929202_587395535930896_8521658844217065405_n_1080(1).jpg
Nộm. Ảnh: hanoigrill_warsaw.

Các thành phần phổ biến khác còn có ớt băm, lạc rang giã nhỏ và cà rốt nạo. Nộm thường được trộn với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh phồng tôm.

Phở trộn được xếp ở vị trí 21, là một trong những loại phở phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này sẽ không chan trực tiếp nước dùng mà sử dụng sốt trộn sệt đặc trưng.

Đứng đầu danh sách là món salad dưa chuột (pai huang gua). Dưa chuột được gọt vỏ, cắt thành miếng, lăn bằng cán, sau đó được trộn với các loại gia vị như tỏi, dầu mè, giấm đen và nước tương. Món ăn mang lại cảm giác thanh mát, cùng hương vị đậm đà.

Trước đó, vào tháng 5, phở trộn (xếp thứ 62), nộm (xếp thứ 92) cũng được vinh danh trong danh sách 100 món rau trộn (salad) ngon nhất thế giới của chuyên trang này.

Chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (có trụ sở chính tại Zagreb, thủ đô Croatia) được thành lập vào năm 2015, được biết đến như một bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới.

Thu Trang