Lịch sử khay bàn ăn gấp gọn trên máy bay
Khay bàn ăn trên máy bay được xem là phát minh mang tính cách mạng của ngành hàng không thế giới, đem đến tiện nghi cho hành khách.
Bữa ăn đầu tiên trên máy bay đã được phục vụ trên chuyến bay từ London (Vương quốc Anh) đến Paris (Pháp) vào ngày 1/5/1927. Dịch vụ sang trọng này được gọi là “Cánh bạc”, bởi thời điểm đó những chiếc máy bay cao cấp này đều có thân máy bay màu bạc sáng bóng.
Bữa ăn tiêu chuẩn “Cánh bạc” bao gồm các món ăn cực kỳ cầu kỳ, từ thịt quay, phô mai Pháp đến các loại bánh ngọt ngon nhất đã qua tuyển chọn.
Hành khách sẽ được ngồi trên những chiếc ghế bành có đệm và dùng bữa tại một chiếc bàn lớn, giống với trải nghiệm ăn uống ở các nhà hàng sang trọng vào thời điểm đó.
Trong những năm 1950 và 1960, sự bùng nổ kinh tế đã dẫn đến nhu cầu về vé máy bay tăng vọt và các hãng hàng không đã điều chỉnh dịch vụ của mình để thích nghi với thị trường mới.
Số lượng hành khách ngày càng gia tăng đã thúc đẩy các kỹ sư tạo ra những không gian, dịch vụ mới và trên hết là các quy tắc đảm bảo an toàn mới.
Những bữa tiệc xa hoa đã trở thành bữa ăn nhẹ nhanh chóng. Do đó, những chiếc bàn trên máy bay trở nên nhỏ hơn và có thể gấp gọn trong tay vịn. Tuy đó là một giải pháp thiết thực nhưng vẫn chưa hoàn toàn hợp vệ sinh và còn quá cồng kềnh.
Mãi đến năm 1984, những khay bàn ăn trên máy bay mới chính thức ra đời để giải quyết bài toán tiện nghi và an toàn cho hành khách. Cha đẻ của thiết kế này là kỹ sư Edward J. Brennan người Mỹ.
Một năm sau nhà phát minh này mới nhận được bằng sáng chế cho một phát minh mang tính “cách mạng” mà ngày nay chúng ta coi là một thiết kế hiển nhiên phải có trên máy bay: khay bàn ăn có thể gấp gọn vào lưng ghế trước mặt.
Ngày nay, khay bàn ăn gấp này đã đem lại dịch vụ chất lượng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho chỗ ngồi và an toàn tối đa của hành khách.