Ẩm thực

Lý do soda gừng được ưa chuộng trên máy bay

Hà Nguyễn 16/05/2024 13:52

Chỉ những hành khách sành ăn mới hiểu vì sao nên dùng soda gừng trên máy bay kèm nhiều lợi ích cho cơ thể.

Theo tạp chí Travel and Leisure, chỉ số ít người sành ăn và đam mê du lịch mới biết đồ uống nào luôn nên dùng trên tàu bay, bởi họ hiểu rằng vị giác của con người sẽ khác đi trên độ cao 35.000 feet. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện nhiều khảo sát và kết luận rằng soda gừng (gingle ale) là thức uống ngon nhất trên không.

Soda gừng

Loại nước uống này xuất hiện lần đầu tiên ở Ireland và Vương quốc Anh vào những năm 1840, sau đó phát triển rộng rãi đến nhiều quốc gia. Với một số phiên bản ở các nước, soda gừng không được làm bằng gừng tươi nhưng thức uống có ga này vẫn có thể làm dịu cơn buồn nôn, đau cơ, khó tiêu.

gingleale.jpg
Ảnh: Getty.

Các chuyên gia tiêu hóa ở Mỹ cho biết soda gừng giúp người uống giảm triệu chứng đau bụng và buồn nôn khi uống từng ngụm nhỏ. Bên cạnh đó, triệu chứng liên quan đến dạ dày như ợ hơi, đầy hơi cũng sẽ thuyên giảm nhờ đồ uống này.

Nếu nhiều người yêu thích nước uống có ga, họ nên một lần thử soda gừng khi đi máy bay để cảm nhận sự sảng khoái mà đồ uống này đem lại. Hương vị gừng còn giúp kích thích vị giác của hành khách, cân bằng lại và nếm được tốt hơn các món ăn khác trên tàu.

Món chay

Dù ngành ẩm thực hàng không đang ngày càng phát triển, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra nhiều gợi ý cho hành khách có khẩu vị cầu kỳ hay nhạy cảm với thức ăn khi du lịch bằng đường không.

vegnews.veganairlinemeals.anaair.jpg
Thực đơn chay trên tàu bay được cho là giữ tròn vị so với điều kiện bình thường. Ảnh: VegNews.

Với những nghiên cứu về sự thay đổi vị giác khi ở trên cao, giới chuyên gia khuyến khích hành khách trải nghiệm thực đơn chay của các hãng hàng không.

Các món ăn thuần thực vật đem đến hương vị ngọt tự nhiên, nhiều loại khi chế biến tạo vị umami đậm đà và không bị biến đổi quá nhiều. Bên cạnh các loại rau củ, bánh mì và bơ nhạt là món khai vị hoàn hảo, an toàn cho hành khách khi trải nghiệm suất ăn của các hãng hàng không.

Salad, trái cây

Nếu hành khách không quá đói, hãy thử những bữa ăn nhẹ gồm salad, trái cây, ngũ cốc, hạt. Những nguyên liệu này mang nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe, không lo những trường hợp nhạy cảm với món ăn chế biến trước đó rồi hâm nóng.

Tuy rằng vị ngọt của các loại quả mọng như cam, quýt sẽ bị giảm do ảnh hưởng của áp suất trên cabin, những loại quả này giúp hành khách tỉnh táo, cấp thêm đủ nguồn dinh dưỡng và nạp thêm nước cho cơ thể.

Hà Nguyễn