Du lịch

5 hãng hàng không đi đầu về giảm phát thải thực phẩm

Phương Hà 15/05/2024 10:32

Bên cạnh việc thay đổi dụng cụ ăn uống, một số hãng hàng không quốc tế đầu tư nông trại riêng để sản xuất thực phẩm.

nhua.jpg
Những năm gần đây, xu hướng đề cao tính phát triển bền vững trong ngành hàng không đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới chú trọng phát triển. Một số hãng bay quốc tế không chỉ áp dụng nhiều thay đổi để hướng đến tiết kiệm nhiên liệu trong hoạt động bay, mà còn có nhiều cải tiến trong việc chuẩn bị suất ăn trên khoang, hướng tới sự thân thiện hơn với môi trường. Ảnh: SCMP.
uneaten-inflight-meal-delivery.jpg
Việc thay đổi thực đơn món ăn bình thường sang các món ăn thuần thực vật cũng mang nhiều ý nghĩa khác biệt. Những bữa ăn này giảm đáng kể lượng khí thải carbon từ thực phẩm cho hãng hàng không, điều đang được không ít du khách quốc tế để tâm đến. Trong ảnh là lượng thực phẩm, đồ uống chưa được sử dụng trên máy bay được chở đến các bếp ăn cho người cao tuổi ngay khi kết thúc chuyến ở Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Cathay Pacific.
food.jpg
Một số hãng hàng không trên thế giới đã có những bước tiến thực sự nổi bật cho vấn đề môi trường và phát thải khí qua nhiều dịch vụ. Ảnh minh họa: Aviationbenefits.
0818n-jal-meal.jpg
Japan Airlines, hãng hàng không Nhật Bản cung cấp thêm lựa chọn "không dùng bữa" trên khoang tàu bay cho hành khách từ cuối năm 2020. Lựa chọn này đơn giản nhưng được nhiều hành khách ủng hộ vì nguyên tắc nhân đạo, bảo vệ môi trường của hãng. Ảnh: Nikkie Asia.
jal.jpg
Japan Airlines gợi ý với những hành khách không muốn dùng bữa trên máy bay, có thể hủy các bữa ăn trong khi đặt chỗ nếu muốn giữ giấc ngủ không bị làm phiền trên chặng bay dài, hoặc muốn giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Ảnh: Thedeparturelounge.
delta.jpg
Delta Airlines đã loại bỏ thành công hơn 18 mặt hàng dịch vụ đi kèm với các bao bì, dụng cụ nhựa dùng một lần, tương đương với gần 2.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm. Ảnh: Etsy.
eco-friendly-bagasse-tableware-a.jpg
Các mặt hàng này bao gồm dao kéo, đĩa, cốc... và đã được thay thế bằng vật liệu có thể phân hủy sinh học. Lựa chọn "bỏ bữa" cũng được hãng thêm vào cho hành khách khi đặt vé. Ảnh: RMT Global Partners.
emirates-8.jpg
Emirates là hãng hàng không đầu tiên ghi nhận giảm tối đa chi tiêu vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn một cách ấn tượng. Hãng đầu tư trang trại thẳng đứng riêng ở gần sân bay, áp dụng xu hướng mô hình nông nghiệp đứng, xếp chồng lên nhau, tiết kiệm 95% mức tiêu thụ nước so với các mô hình bình thường. Đây là cách Emirates tối ưu quá trình chế biến và sản xuất ẩm thực hàng không, giảm chi phí và thời gian vận chuyển lương thực của hãng. Ảnh: Emirates.
lufthansacatering.jpg
Hãng hàng không Đức Lufthansa triển khai phương án giảm thiểu lãng phí thực phẩm sáng tạo hơn bằng cách cho phép hành khách mua những suất ăn chưa được bán với giá ưu đãi vào cuối chuyến bay. Chương trình bán suất ăn hàng không giúp giảm lượng thực phẩm tồn đọng được dự trữ trên tàu. Kết quả thu được là tỷ lệ suất ăn dư thừa đã giảm 45% vào năm 2022 so với cùng kỳ năm trước đó. Ảnh: Simple Flying.

Phương Hà