Việt Nam ở đâu trên bản đồ ẩm thực đường phố
11 món ăn của Việt Nam được gọi tên trong "100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á năm 2024".
Taste Atlas, trang web được mệnh danh "atlas của ẩm thực thế giới", giới thiệu danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á, được thực hiện dựa trên ý kiến của độc giả, tính đến tháng 4.
Theo đó, bánh mì là món ăn đường phố của Việt Nam có thứ hạng cao nhất trong danh sách. Bánh mì đứng thứ 4 và đạt 4,6/5 điểm. Chuyên trang ẩm thực giới thiệu bánh mì Việt Nam có cách phát âm là "bun mee", kết hợp di sản ẩm thực của Pháp và Trung Quốc. Qua thời gian, bánh mì được người địa phương biến tấu và sáng tạo, nay trở thành món đặc trưng của người Việt. Bánh mì Việt Nam từ lâu đã được thừa nhận ngon trên khắp thế giới.
Món ăn gây ấn tượng nhờ phần vỏ bánh nướng giòn, nhân thịt được tẩm ướp vừa miệng và có nhiều gia vị đi kèm. Phần nhân bánh thường có thịt, pate, rau thơm, rau củ muối chua và ớt xanh thái sợi. Mỗi vùng miền lại có cách biến tấu phần nhân khác nhau. Một số phiên bản bánh mì kẹp được Taste Atlas gợi ý cho du khách là bánh mì chả cá, bánh mì xíu mại, bánh mì heo quay.
Đứng đầu top 100 là Siomay, món bánh bao cá hấp nổi tiếng của Indonesia. Danh sách các món ăn còn lại xếp theo thứ tự 2 đến 10 gồm guotie (Trung Quốc), pempak (Indonesia), roti cannai (Malaysia), tiểu long bao (Trung Quốc), batagor (Indonesia), Amritsari kulcha (Ấn Độ), bánh bao (Trung Quốc), dondurma (Thổ Nhĩ Kỳ).
Trước đó, bánh mì Việt Nam được đánh giá cao nhất với 4,6/5 sao trong 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới do chuyên trang này công bố vào ngày 15/3.
Trong danh sách 100, Việt Nam còn có nhiều đại diện được xướng tên như phở, xôi, bánh cuốn, nem lụi hay bánh xèo. Phở là món Việt đạt kết quả ấn tượng, chỉ sau bánh mì.
Chuyên trang đánh giá phở đạt 4,5/5 điểm và đứng thứ 16. Một tô phở truyền thống thường gồm thịt thái lát và nước dùng ninh từ xương bò cùng nhiều loại gia vị truyền thống như quế, hồi, đinh hương, bạch đậu khấu, rau thơm. Món ăn được phục vụ nóng cùng bánh phở màu trắng và các miếng thịt bò đặt lên trên. Các phiên bản phở Việt được nhắc đến gồm phở bò, phở gà.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn, đưa ra hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Mục đích của top 100 nhằm quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và sự tò mò cho thực khách.