tạp chí bầu trời

Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng vượt qua đại dịch Covid-19

Ngày 7-3, nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3, chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 (nhiệm kỳ 2022 - 2027), sẽ diễn ra từ ngày 9-3 đến ngày 11-3 tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) TP. Cần Thơ tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Phụ nữ đồng hành cùng vượt qua đại dịch Covid-19”.

Phó CT UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là đợt bùng phát đại dịch thứ 4, TP. Cần Thơ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với thời gian khá dài (hơn 3 tháng), trong đó có thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, với sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, đã xuất nhiều hoạt động, lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay, cùng chung tay phòng, chống Covid-19, như: Ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19; Tham gia tình nguyện viên; Phục vụ bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu vực phong tỏa; Siêu thị 0 đồng; Đi chợ hộ; Bếp ăn yêu thương; Suất ăn nghĩa tình; Chuyến xe Dân vận; Giải cứu nông sản,…

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ, thông tin về vai trò của chị em trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tất cả đã lan tỏa thông điệp “Cần Thơ chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, trong đó nổi bật hình ảnh người phụ nữ Tây Đô anh hùng trong thời bình, quyết liệt chống giặc Covid-19. Ở bất cứ nơi đâu (nơi tuyến đầu, nơi hậu phương,…), bất cứ ngành nghề nào (bác sĩ, kỹ sư, công nhân, nông dân,…), ở mọi lực lượng (công an, quân sự, thanh niên, công chức,…) đều có sự tham gia  tích cực, nhiệt tình của chị em. Nổi bật là Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp với các mô hình: “Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương”; “Hỗ trợ lương thực khẩn cấp”; “Đi chợ hộ”; “Bếp ăn 0 đồng”,… đã hỗ trợ kịp thời cho người dân Cần Thơ và các địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hậu Giang,… gặp khó khăn do Covid-19.

Các hoạt động trên với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng đã góp phần cùng TP chống dịch Covid-19. Bên cạnh là phụ nữ ngành Y, sinh viên nữ các trường học trên địa bàn TP. Cần Thơ đã xông pha trực tiếp tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, còn có nhiều cụ bà, nhiều chị đang mang thai, đang nuôi con dưới 3 tuổi,… đã góp công, góp của để đẩy lùi đại dịch.

Đại biểu tham dự buổi Toạ đàm

Hiện thành phố có 59 trẻ mồ côi do Covid-19, (các quận, huyện đang tiếp tục rà soát lập danh sách). Các cháu được Trung ương, các ngành, các cấp, đoàn thể, mạnh thường quân hỗ trợ vật chất, tinh thần (hỗ trợ nhà ở, tặng học bổng, trao sổ tiết kiệm, đỡ đầu, đồng hành cùng bạn đến trường,… ), đến nay, mỗi bé mồ côi được hỗ trợ ít nhất là 5 triệu đồng tiền mặt,… Riêng Công An TP. Cần Thơ nhận đỡ đầu 26 cháu. Theo đó gia đình các cháu sẽ được ngành Công an hỗ trợ sinh kế để nuôi dạy và cho các cháu học hành,… Những hoạt động nghĩa tình này phần nào chia sẻ nỗi đau mất cha, mẹ của các em.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban VSTBCPN TP. Cần Thơ, cho biết thêm: “ Chị em còn tham gia thực hiện an sinh xã hội, nhất là cùng TP chi hỗ trợ kịp thời cho người dân khó khăn, lao động nghèo,… Tính đến ngày 01-03-2022, TP phê duyệt hỗ trợ cho hơn 700.000 lượt người với kinh phí gần 1.330 tỷ đồng, đồng thời hỗ trợ người dân thiếu lương thực, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo Quyết định số 2362/QĐ-UBND ngày 28-9-2021 (mức hỗ trợ 500.000 đồng/người). Các quận, huyện đã phê duyệt hỗ trợ 23.460 người với kinh phí 11 tỷ 730 triệu đồng.

Những đóng góp của chị em đã làm nổi bật vai trò của phụ nữ Tây đô: Các chị vừa đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn, hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Những đóng góp này góp phần nâng cao uy tín, vị thế của phụ nữ, được xã hội ghi nhận và có sức lay chuyển mạnh mẽ đối với nhận thức và hành động của xã hội trong thực hiện bình đẳng giới”.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Phó CT UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện, đại diện Lãnh đạo TP,  ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các ngành, các cấp đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung, đội ngũ cán bộ, chị em phụ nữ TP nói riêng và đề nghị thời gian tới, Ban VSTBCPN TP. Cần Thơ cùng các Sở, ban , ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin, giáo dục chính sách, pháp luật, nâng cao nhận thức về giới và thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ TP,... Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn TP và Chương trình công tác của Ban VSTBCPN tại đơn vị. Tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ quản lý, cán bộ nữ trong diện qui hoạch. Tổ chức sơ kết, tổng kết để động viên, nhân rộng và tôn vinh những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ tặng quà cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận