tạp chí bầu trời

Nửa cuối năm 2020, doanh thu ngành hàng không có thể mất 77 tỷ USD

Theo công ty dữ liệu du lịch Cirium, tính từ tháng 1, có tổng cộng 43 hãng hàng không thương mại trên toàn cầu dừng hoạt động. Trong khi đó, con số này của năm 2019 là 46 và năm 2018 là 58. Đây là những hãng bay phải tạm dừng hoặc dừng hoạt động hoàn toàn.

 

Theo CNBC, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng loạt gói giải cứu giá trị lớn từ chính phủ đã giúp nhiều hãng hàng không thoát khỏi bờ vực phá sản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, trong vài tháng tới có thể nhiều hãng bay sẽ vẫn đứng trước nguy cơ phá sản.

“Trong bối cảnh nhu cầu đi lại tại hầu hết khu vực trên thế giới chưa phục hồi như hiện nay và các hãng bay vẫn phải vật lộn với nguồn doanh thu và dòng tiền mặt, Cirium dự báo sẽ có nhiều hãng phải dừng hoạt động trong quý cuối năm nay và quý đầu năm 2021”, Rob Morris, giám đốc tư vấn toàn cầu của Cirium, nhận xét.

Dữ liệu của Cirium cho thấy trong số 43 hãng hàng không, đã có 485 máy bay phải dừng hoạt động từ đầu năm đến nay, trong đó có 20 hãng sở hữu ít nhất 10 máy bay. Sau 10 năm liên tục tăng trưởng với nhu cầu đi lại trên toàn thế giới tăng gần gấp đôi, cú sốc này khiến các hãng bay mất sạch nguồn thu trong khi vẫn phải chịu chi phí cao.

Đầu tuần này, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo ngành công nghiệp hàng không có thể mất 77 tỷ USD doanh thu trong nửa cuối năm 2020 và tiếp tục mất khoảng 5-6 tỷ USD mỗi tháng trong năm 2021 do nhu cầu phục hồi chậm. Hồi tháng 7, IATA dự báo lượng hành khách hàng chỉ có thể phục hồi mức của năm 2019 vào năm 2024.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận