tạp chí bầu trời

Nhớ Tết Việt tại Pháp

Mỗi dịp Tết đến Xuân về không có người con đất Việt nào đang xa quê hương mà không nhớ về cội nguồn, về quê hương Việt Nam yêu dấu! Nhưng với những người đã từng ít nhất một lần đón Tết Việt ở nước ngoài cũng sẽ nhớ vô cùng cái không khí Tết cổ truyền ở một nơi rất xa. 

 

 

Đó là cái bầu không khí vào ngày 27 Tết khi bạn đi mua sắm ở quận 13 tại Paris, quận của người Châu Á nhưng được coi như ChinaTown của người Tàu. Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác trời rất lạnh nhưng vô cùng ấm cúng tại khu chợ châu Á mà màu sắc chủ đạo là đỏ, hồng, vàng và xanh: xanh của rau củ quả và đặc biệt là màu xanh của lá dong gói bánh chưng trong khu chợ Tang Frères. Đỏ là màu của những biển hiệu, của những con rồng Châu Á được trang trí quanh khu chợ, của những hộp bánh mứt kẹo. Hoa đào ở đây không như ở nhà, được bán theo bó và đa phần là màu hồng giống như đào phai ở Việt Nam. Những cây quất không to như ở nhà nhưng cũng làm ta xao xuyến khi nhớ tới sắc vàng cam nổi bật trên nền lá xanh rì. Paris chẳng thiếu gì, có lẽ chỉ thiếu những thành viên trong mỗi gia đình, nhưng ở đó luôn có những trái tim nóng hướng về quê hương. 

Đó là nỗi nhớ về ngày 28 Tết, mẹ, con, dì, cháu chúng tôi gói bánh chưng rồi làm bữa cơm tất niên. Mâm cơm có đủ thứ như bữa cỗ đầy đặn nơi quê nhà. Tết Việt trên đất Pháp còn là những li rượu vang Pháp được thưởng thức cùng các món ăn truyền thống của Việt Nam rồi cùng nhau đếm những cái Tết xa nhà của các du học sinh bên bánh chưng và dưa hành tại Pháp. Tết Việt còn là cơ hội để tôi và các du học sinh mang ẩm thực Việt tới với những người bạn Pháp cùng sống trong căn hộ của con trai tôi. Là   thời khắc tôi cặm cụi nấu bữa cơm ngày 30 Tết trong lúc đợi con trai đi học về. Phải rồi, Tết Việt thường đến khi các du học sinh vẫn còn đang trong kì học. Sau một hai ngày cuối tuần đón không khí Tết tại Paris, sum họp bên các cháu gọi tôi bằng Dì, tôi lại cùng con trai di chuyển về thành phố Rennes, cách đó 350km để đón Tết tại thành phố lớn thứ 11 của Pháp, luôn bình yên nhưng những hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam SVREN tại đây lại luôn sôi động. 

Năm nay vì Covid mà tôi không thể tới Pháp đón cái Tết Việt cùng các du học sinh Việt nói chung và cùng các cựu sinh viên của Trung tâm Đào tạo kỹ năng bằng Tiếng Pháp(CFOS),Trường Đại học Giao thông Vận tải nói riêng. Nhưng những hoạt động văn hoá ẩm thực của các bạn ấy vẫn thường xuyên được cập nhật trong nhóm CFOS - Les Amoureux de la France (CFOS - Những người yêu nước Pháp). Những clip gói bánh chưng, đun bánh chưng của du học sinh tại Lyon, những bức ảnh sinh viên Việt tại Rennes tự tin trong trang phục áo dài truyền thống đã góp phần đưa hình ảnh Tết Việt đến với bạn bè quốc tế, đặc biệt là với các bạn Pháp. 

Mặc dù năm nay không được đón Tết Việt tại Pháp nhưng những câu chuyện đầu năm của chúng tôi, những con người gắn bó với nước Pháp, yêu văn hoá Pháp - Việt như không có hồi kết. Ai nấy đều say sưa kể về nước Pháp, về những hoạt động của con, em mình những ngày này tại Pháp, về sự trưởng thành của các Du học sinh Việt thông qua các hoạt động gói bánh chưng, mặc áo dài truyền thống trong dịp Tết cổ truyền. 

Với rất nhiều người Việt, phong tục gói bánh chưng hay mặc áo dài truyền thống trong dịp Tết đến xuân về đã trở nên rất đỗi quen thuộc đến mức bình thường ngay tại Việt Nam. Nhưng chỉ khi xa quê hương, ai ai cũng muốn gói bánh chưng để hà hít cái không khí Tết cổ truyền. Ai ai cũng muốn khoác lên mình những chiếc áo dài truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong những ngày đầu xuân ở một nơi rất xa. Chẳng phải các du học sinh Việt tại Pháp nói riêng và các du học sinh tại nước ngoài nói chung mới chính là các Đại sứ Văn hoá của Việt Nam hay sao! 

Một mùa xuân nữa lại về trên đất nước hình lục lăng xinh đẹp. Lại một cái Tết nhớ nhà nhưng đó chính là cuộc sống của các du học sinh mang trong mình sứ mệnh quảng bá văn hoá Việt, ẩm thực Việt, thời trang Việt và Tết cổ truyền Việt Nam trên đất Pháp. 

Riêng với tôi, mặc dù được đón xuân ở quê nhà nhưng năm nay lại là một năm mà tôi nhớ da diết cái Tết Việt ở Pháp bởi nơi đó có những học trò và có những người thân yêu của tôi, những người đang sống, học tập và làm việc trên nước Pháp nhưng vẫn miệt mài đưa văn hoá Việt đến mỗi ngày một gần hơn với người Pháp để dệt sắc màu văn hoá Pháp - Việt. 

Nguyễn Thị Cúc,

Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng bằng tiếng Pháp (CFOS)-Trường ĐHGTVT

 

Một số hình ảnh Tết Việt tại nước Pháp năm 2019 và 2022:

 

 

 

 

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận