tạp chí bầu trời

Người Việt từ Ukraine về nước không cần xét nghiệm Covid-19.

Thực hiện Kết luận của Chủ tịch nước tại cuộc họp ngày 05/3/2022 về việc đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, Bộ Y tế đã có ý kiến, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên. 

Với tinh thần nhân đạo, tính khẩn cấp, để đảm bảo an toàn cho đồng bào ta, Bộ Y tế hướng dẫn người dân không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, về nơi lưu trú; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng, đỗ khẩn cấp dọc đường phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC- COVID. 

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SAR- CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Hiện, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ GTVT và các bộ, ngành, cơ quan liên quan cùng các hãng hàng không Việt Nam trước mắt chuẩn bị hai chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước. Chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines chở 283 công dân dự kiến hạ cánh tại Nội Bài vào trưa ngày 08/3/2022. Chuyến bay QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân cũng sẽ hạ cánh tại Nội Bài vào ngày 09/3/2022./.

Theo http://caa.gov.vn/hoat-dong-nganh/nguoi-viet-tu-ukraine-ve-nuoc-khong-can-xet-nghiem-covid-19-20220307163359227.htm?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận