tạp chí bầu trời

Nghiên cứu khả năng lây nhiễm Covid-19 trên máy bay ở Mỹ

Giáo sư Amold Barnett về khoa học quản lý thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu về xác suất lây nhiễm Covid-19 trên máy bay trong bối cảnh hoạt động ngành hàng không bắt đầu được nối lại tại nhiều nước.

Theo nghiên cứu của vị giao sư này, nguy cơ này chỉ khoảng 1/4300 đối với 1 chuyến bay kéo dài 2 giờ và kín chỗ. Điều này có nghĩa là trung bình chỉ có 1 trong số 4.300 hành khách có nguy cơ mắc Covid-19 trên các chuyến bay.

Tỷ lệ này giảm xuống còn 1/7700 khi tất cả các hàng ghế giữa được bỏ trống. Tính toán được đưa ra dựa trên việc đánh giá nhiều khả năng, bao gồm cả việc khách du lịch đi theo nhóm có thể ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn so với những khách được lựa chọn ngẫu nhiên. Những người này thường là khá giả và nhiều khả năng làm việc tại nhà hơn.

Tuy nhiên, Giáo sư Amold Barnett cũng nhấn mạnh, điều này không đồng nghĩa với việc không có rủi ro từ việc lây lan mầm bệnh khi di chuyển bằng máy bay. Bởi vẫn còn những yếu tố nguy cơ khác chưa được tính đến và hơn nữa tính toán mới chỉ được thực hiện tại Mỹ. Xác xuất lây truyền có thể thay đổi tùy thuộc mỗi quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế cộng đồng, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, các hãng hàng không được khuyến cáo khử trùng máy bay thường xuyên sau mỗi chuyến bay, cũng như khử khuẩn tại tất cả các điểm tiếp xúc.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận