tạp chí bầu trời

Nghĩa trang Père Lachaise, nơi yên giấc ngàn thu của các danh nhân Thế giới

Hôm ấy là một ngày tháng 7, trời vẫn se lạnh. Tôi tới thăm nghĩa trang Père Lachaise, một trong những nghĩa trang đẹp nhất và nổi tiếng nhất thế giới, tọa lạc trên một quả đồi có tên là Louis, ở phía Đông của Paris nên nó còn có tên gọi khác là nghĩa trang phía Đông của kinh đô ánh sáng. 

Quả không hổ danh với những gì người đời ca ngợi về nơi yên nghỉ cho những người ở thế giới bên kia. Nghĩa trang Père-Lachaise thực sự như một bảo tàng ngoài trời về nghệ thuật tang lễ vì chính sự hài hòa giữa thiên nhiên và điêu khắc. Nghĩa trang rộng 45 ha nằm ở quận 20 của Paris này đã đi vào hoạt động từ năm 1804 và thu hút khoảng 3,5 triệu khách du lịch mỗi năm đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đúng là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới Paris vì nó không thua kém tháp Eiffel hay Khải Hoàn Môn các bạn nhé!

Nghĩa địa Père Lachaise tức là Cha Lachaise, là vị linh mục dòng Tên, mà vua Louis thường tới xưng tội. Để tránh bị lạc và nhanh chóng tìm tới những ngôi mộ bạn quan tâm, rất cần một bản đồ giấy hoặc phải dùng GPS trên smartphone để tìm đường vì nghĩa địa Père Lachaise như một khu phố lớn được chia thành 97 khu (division ).

Một buổi chiều đi dạo trong công viên nghĩa trang Père Lachaise với hơn 70000 ngôi mộ để cảm nhận không khí bình yên, tĩnh lặng ở một nơi thật sự giàu văn hoá, ngắm nhìn toàn cảnh Paris và đi tìm mộ của rất nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời. 

Tôi đã tới ngôi mộ của huyền thoại âm nhạc Jim Morison, 2 ngày sau ngày giỗ lần thứ 39 của ông, thần tượng nhạc rock của biết bao thế hệ người hâm mộ trong đó có rất nhiều thanh thiếu niên khi ông mất còn chưa ra đời. Ngôi mộ khá giản dị nằm lọt giữa những ngôi mộ lớn khác luôn đầy hoa và không bao giờ thiếu những lon bia, chai rượu. Có giả thuyết cho rằng hài cốt của ông đã được đưa về Mỹ từ lâu. Nhưng rõ ràng là người hâm mộ trên toàn thế giới vẫn hàng ngày tới đây để nghiêng mình trước một huyền thoại âm nhạc, ca sĩ chính của ban nhạc The Doors. 

Tôi cũng đi qua hàng ngàn ngôi mộ mà mỗi một ngôi mộ đều là một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời khiến ta có cảm giác đang lạc vào một bảo tàng điêu khắc ngoài trời, một công viên vĩnh hằng độc nhất vô nhị trên Thế giới. Tôi cũng đã dừng lại rất lâu ở phần mộ của nhà soạn nhạc thiên tài, nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan của thời kỳ âm nhạc lãng mạn Frederic Chopin. Ông được chôn cất ở Père Lachaise đúng theo ý nguyện của ông trước khi mất. Trái tim của ông thì được đem về đặt trong một nhà thờ ở Vacxava.

Cũng trong buổi chiều Paris mùa Covid thứ nhất ấy, tôi cũng kịp ghé qua khu mộ của Molière - nhà thơ thiên tài của nước Pháp, nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ 17 và ngay cạnh mộ Ông là La Fontaine, một nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp với một loạt các bài thơ trong các sách giáo khoa củaViệt Nam như “ con quạ và con cáo” , “con ve và con kiến” ...

Trong một buổi chiều tôi chỉ có thể ghé thăm bốn ngôi mộ của bốn nhân vật nổi tiếng thế giới bên cạnh rất rất nhiều các danh nhân, những chính trị gia, những bá tước, công tước, những dòng họ quý tộc đã chọn nơi đây là nơi yên nghỉ của mình. 

Còn rất nhiều những ngôi mộ của những nhân vật nổi tiếng khác mà tôi muốn một lần đến chỉ để nghiêng mình trước thần tượng nhưng tôi chưa kịp tìm ra. Trong số đó có giọng ca nổi tiếng “La vie en Rose – Cuộc sống màu hồng”, nữ danh ca nổi tiếng của nước Pháp Edith Piaf mà tôi nghe nói lúc nào cũng tràn ngập hoa hồng trên mộ của Bà. Và có lẽ đó là lý do để còn thêm những lần tôi quay lại chốn bình yên đầy màu sắc văn hoá và nghệ thuật ấy, nghĩa trang Père Lachaise. 

Nguyễn Thị Cúc 

 

Một số hình ảnh về Nghĩa trang Père Lachaise:

'

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận