tạp chí bầu trời

Nghệ An: Tập kết gỗ, lấn chiếm hàng lang ATGT Quốc lộ 7A

Tại một số vị trí dọc Quốc lộ 7 đoạn qua xã Diễn Phúc (Diễn Châu - Nghệ An) bị doanh nghiệp tận dụng làm nơi tập kết gỗ gây mất an toàn giao thông.

Nhiều người dân xóm Phúc Thiêm, xã Diễn Phúc phản ánh về tình trạng công ty TNHH dịch vụ tổng hợpTài Nguyên ngang nhiên sử dụng đất trái phép để tập kết. Theo đó, doanh nghiệp đã ngang nhiên sử dụng để tập kết trên hàng trăm m2 đất hạ tầng chia lô đất ở của các hộ dân, bất chấp ý kiến của chính quyền sở tại.

Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân đã trúng đấu giá đất tại khu vực cũng như chất lượng hạ tầng của khu đấu giá xóm Phúc Thiên xã Diễn Phúc có nguy cơ bị ảnh hưởng khi những xe tải cỡ lớn liên tục “cày xéo”.

Bãi tập kết trái phép dọc hành làng Quốc lộ 7

Được biết, ngày 10/3, đoàn của UBND xã Diễn Phúc đang tiến hành kiểm tra, lập biên bản việc tập kết gỗ của công ty TNHH dịch vụ tổng hợp Tài Nguyên. Đây không phải là lần đầu Chính quyền xã kiểm tra, yêu cầu đơn vị này thực hiện việc trả lại mặt bằng “sạch”.

Có mặt tại khu vực nói trên vào những ngày đầu tháng 3/2023, nhiều xe tải cỡ lớn đang bốc dỡ gỗ trên các tuyến đường của khu hạ tầng. Theo người dân, những xe tải có trọng tải lên đến hàng chục tấn, trong khi thiết kế đường khu dân cư hạ tầng chỉ chịu tải được dưới 7 tấn.

Gỗ được tập kết tràn lan trên khu quy hoạch phân lô

Theo quan sát, tại nhiều vị trí của khu hạ tầng chia lô đất ở xóm Phúc Thiêm gỗ được tập kết một cách tràn lan. Bà T. một hộ dân được cấp quyền sử dụng đất tại khu vực nói trên, bức xúc: “Họ tập kết gỗ như là đất của gia đình mình vậy. Đất chúng tôi mua rồi, họ vẫn ngang nhiên sử dụng?...”.

Một điều khiến dư luận địa phương hết sức bất bình đó là việc doanh nghiệp này tập kết lên cả các tuyến đường nội khu dân cư. Thậm chí, nhiều khúc gỗ cỡ lớn còn được doanh nghiệp đổ đất san lấp, tập kết ngay trên hành lang giao thông của Quốc lộ 7A.

Một người dân xóm Phúc Thiêm, thắc mắc: Việc xe tải hạng nặng chạy vào đường khu dân cư vậy sẽ làm hư hỏng đường, dân làm sao sử dụng khi vào xây dựng nhà ở. Tại sao họ dám tự tiện sử dụng đất của người khác dù chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở?.

Xe tải trọng tải lớn "cày xéo" các con đường nội khu dân cư

Trả lời về thực trạng tập kết gỗ trái phép của công ty Tài Nguyên, ông Đậu Công Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phúc, cho biết: Việc công ty Tài Nguyên tập kết gỗ tại đó diễn ra từ lâu, trước cả khi tôi làm Phó Chủ tịch (năm 2022 - PV). Xã cũng đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản yêu cầu đơn vị khắc phục nhưng được một thời gian lại tái diễn. Đợt này, xã đã có lập biên bản, yêu cầu công ty Tài Nguyên xử lý dứt điểm tình trạng…

Thực trạng công ty Tài Nguyên sử dụng đất của các hộ dân để tập kết gỗ, gây ảnh hưởng đến hàng lang ATGT đã xảy ra trong thời gian dài.

Đề nghị, các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại cần có biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng.

PV

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận