tạp chí bầu trời

Nghệ An: Tăng cường quản lý điểm sạc xe điện tại các tòa chung cư

Sau khi xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại nhiều chung cư trên địa bàn các thành phố lớn, đặc biệt gần đây nhất là cháy chung cư "mi ni" trên địa bàn thành phố Hà Nội khiến 56 người tử vong và nhiều người khác bị thương thì ban quản trị các tòa nhà chung cư trên địa bàn TP Vinh đã tăng cường quản lý các điểm sạc xe điện trong tầng hầm các tòa nhà để đảm bảo an toàn PCCC.

Hiện nay, xe điện là phương tiện khá phổ biến tại các chung cư trên địa bàn TP. Vinh, trung bình mỗi tòa có từ 20 – 50 xe điện, thường được sạc dưới tầng hầm. Theo quan sát, các công tác phòng cháy có nhiều bất cập như không bố trí điểm sạc điện riêng cho xe điện, khu vực sạc thiếu thông thoáng, nhiều vật dụng che kín, thiếu aptomat tự động ngắt điện khi quá tải… Trong khi đó, lượng người sử dụng xe điện ngày càng tăng, thường sạc cùng một lúc vào giờ tan tầm nên nguy cơ quá tải và chập cháy hiện rõ.

Tỷ lệ xe điện trong các tòa nhà chung cư khá cao ( Ảnh minh họa )

Công tác phòng cháy, chữa cháy hiện đang được chính quyền địa phương, ban quản trị các tòa chung cư, nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng quan tâm hơn bao giờ hết. Hiện nay các chung cư, chung cư mini, nhà trọ cao tầng trên địa bàn Nghệ An vẫn tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ như đường vào chật hẹp khiến phương tiện chữa cháy, cứu hộ khó tiếp cận; nhiều căn hộ có "chuồng cọp" bịt kín, thiếu phương tiện PCCC… Bên cạnh đó, một nguy cơ tiềm ẩn là việc sạc xe điện tại các tầng hầm chung cư vẫn còn mất an toàn.

Cùng với đó, thói quen sạc pin xe điện của người dân cũng đáng báo động. Nhiều người sạc pin quá thời gian cần thiết, thậm chí cắm sạc qua đêm, tần suất sạc liên tục, sạc trong nhiệt độ cao, sạc ngay khi mới sử dụng – thời điểm ắc quy chưa nguội… Ngoài ra, một số hộ dân thay sạc, thay ắc –quy xe điện không đảm bảo chất lượng, giá rẻ khiến nguy cơ chập cháy tăng cao. Trên địa bàn TP. Vinh cũng mới xảy ra tình trạng cháy xe điện khi đang sạc pin. Cụ thể, sự việc xảy ra vào khoảng 23h giờ 40 phút tối 7/9 tại nhà anh N.Q.T., ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, Nghệ An và được camera giám sát ghi lại.

Các điểm sạc xe điện chưa đảm bảo an toàn PCCC ( Ảnh minh họa )

Theo đó, chiếc xe máy điện của nhà anh T. trong lúc đang sạc thì bất ngờ khói đen bốc ra, sau đó, ngọn lửa bùng lên. Chủ nhà cho biết, rất may mắn là thời điểm đó gia đình đã kịp thời dập lửa, nếu không tai họa khó lường. Điều đáng nói, chiếc xe của gia đình sử dụng 2 năm qua được kiểm tra thường xuyên. Để thấy, việc xe điện cháy nổ bất ngờ trong lúc sạc điện có thể xảy đến bất cứ lúc nào và cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang sử dụng xe điện có thói quen sạc chưa đúng cách

Trước đó, ngày 13/9/2023, Công an tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 3031/CAT-PV01 chỉ đạo các giải pháp cấp bách tăng cường công tác PCCC tại các chung cư, nhà trọ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó yêu cầu Ban Quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, chủ sở hữu nhà chung cư mini bố trí bảo vệ để thường trực, canh gác tại khu vực tầng hầm (hoặc tầng 1 nơi để phương tiện của người dân) của chung cư vào ban đêm để vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hệ thống PCCC, nhất là triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tại khu vực sạc xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện ở tầng hầm và tổ chức giám sát quá trình sạc để bảo đảm an toàn về cháy, nổ.

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến cáo thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng.

Cụ thể, không sạc điện cho phương tiện khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi, khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới. Sạc điện lúc ắc quy, pin gần hết, dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định. Sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe, không sạc quá 8 giờ liên tục, khi sạc điện cần ngắt khóa điện nguồn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc điện. Nếu lâu không dùng xe, nên sạc ắc quy, pin đầy rồi tháo rời khỏi xe, không để ắc quy, pin ở khu vực nóng, ẩm, bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát. Việc sạc điện thực hiện ở nơi khô ráo thoáng mát, khi sạc trong phòng cần tránh nơi kín, đảm bảo điều kiện thông thoáng gió tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 0-35 độ C, nếu không phải có các biện pháp bảo ôn hoặc giảm nhiệt.

Hải Yến

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận