tạp chí bầu trời

Nghệ An: Mất điện kéo dài, người dân kéo nhau ra đồng tránh nóng

Trong nhiều ngày liên tiếp, nhiều khu vực tại Nghệ An như huyện Nghi Lộc, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Tân Kỳ,... xảy ra tình trạng mất điện kéo dài. Việc cắt điện xảy ra giữa lúc các địa bàn này đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm của mùa hè, nhiệt độ cao nhất trong ngày gần 40 độ C.

Bà Đào Thị Thanh ( huyện Tân Kỳ) cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay cả xã tôi mất điện đột ngột và kéo dài, có hôm mất điện từ 6 giờ sáng đến tận 23 giờ khuya mới có lại.

“Những lần trước mình có nhận được thông báo mất điện qua tin nhắn điện thoại nhưng lần này không nhận được tin. Mất điện thời gian dài, sinh hoạt đảo lộn. Nhà tôi có 2 con nhỏ cùng bố mẹ già, việc mất điện thường xuyên như thế này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chúng tôi ”, bà Thanh chia sẻ.

Người dân kéo ra những nơi có bóng mát để đỡ nóng

Mất điện, gia đình phải đưa 2 con nhỏ, bố mẹ già xuống ngồi ở khu vực bờ ao gần nhà đẻ tránh nóng, nguồn sáng duy nhất là chiếc đèn pin nhỏ.

Khổ nhất vẫn là những đứa trẻ mới sinh, chỉ một chút sơ sểnh không để ý là có thể đổ bệnh vì mồ hôi ướt áo. Buwaxcowm thì đơn giản với quả trứng luộc và bất cơm được nấu bằng bếp củi.

Mang cơm ra đồng ăn ngày mất điện 

“Nóng quá con cũng quấy hơn. Mình cứ một tay ôm con, 1 tay cầm quạt, nhễ nhại mồ hôi mà con vẫn khóc ngằn ngặt. Mất điện, chồng, con chuyển hết từ nằm giường xuống đất, rồi ra phòng khách”, một người phụ nữ đang nuôi con nhỏ tâm sự.

Không thể ngồi yên trong nhà “hiến máu cho muỗi”, anh Nguyễn Văn Cừ (SN 1992, trú xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) chọn cách chạy xe ra đường, hoà vào dòng người đi lòng vòng quanh xã hóng gió trời.

Còn trưa nay (2/6), anh Nguyễn Trọng Vỹ ở huyện Nam Đàn, nhà mất điện, nấu cơm trưa xong, anh bê cả mâm cơm sang trước cửa nhà hàng xóm có bóng cây mát ngồi ăn. “Mất điện quá nóng nực, nhiệt độ trên 40 độ C thế này thì không ai có thể trụ nổi. Thương nhất là mấy đứa nhỏ, trẻ sơ sinh, trời nóng nực không có điều hoà là khóc nhao nhác”, anh Vỹ chia sẻ.

Còn tại huyện Yên Thành, tình trạng mất điện liên tục, kéo dài nhiều giờ đồng hồ trên địa bàn các xã Thọ Thành, Mã Thành, Tân Thành, Đức Thành... Việc mất điện khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Số lượng máy phát điện không nhiều nên một số gia đình đã tận dụng máy nổ (máy bơm nước) để làm máy phát, nhưng đa phần đều vô cùng chật vật với cái nóng như thiêu đốt.

Người dân kéo nhau ra đồng tránh nóng

Còn tại TP Vinh, trong mấy ngày qua, ngành điện lực cũng luân phiên thay đổi lịch cắt điện nhiều giờ đồng hồ ở các phường, xã khác nhau trên địa bàn.

Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, trong tháng 5/2023, thời điểm diễn ra nắng nóng gay gắt kéo dài, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Tính đến ngày 26/5, sản lượng điện tiêu thụ đã đạt 365 triệu Kwh, dự kiến hết tháng 5 sẽ lên con số trên 430 triệu Kwh, đây là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Hải Yến

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận