tạp chí bầu trời

Nghệ An: Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép trở lại bình thường

Theo đó, kể từ ngày 22/10, hoạt động vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch.

Ngày 22/10, Sở Giao thông và vận tải Nghệ An có văn bản thông báo tổ chức và hướng dẫn hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 22/10, hoạt động vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch.

Về hoạt động vận tải hành khách. Đối với vận tải hành khách nội tỉnh, cho phép các loại hình hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi và vận tải khách bằng phương tiện thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An được hoạt động bình thường trở lại.

Còn với hoạt động hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô, thì cho phép hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi từ Nghệ An đi đến các địa phương có cấp độ dịch Cấp 1 (màu xanh), Cấp 2 (màu vàng) và ngược lại được hoạt động bình thường.

Sau thời gian dài "đắp chiếu" các xe khách tại Nghệ An được tiếp tục hoạt động

Đối với hoạt động vận tải khách từ tỉnh Nghệ An đến các địa bàn có dịch cấp 3 (và ngược lại): Các đơn vị vận tải xây dựng phương án hoạt động (gồm: tuyến vận tải, tần suất hoạt động, phương tiện, dự kiến thời gian hoạt động) gửi đăng ký về Sở GTVT Nghệ An để thông báo cho Sở GTVT đối lưu thống nhất trước khi thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh hoạt động theo nguyên tắc từ 10% đến tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

+ Vận tải hành khách bằng xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên: cho phép hoạt động theo nguyên tắc từ 10% đến không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Đối với hoạt động vận tải từ Nghệ An đến các địa phương có cấp độ dịch cấp 4 (màu đỏ) và ngược lại: Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô; trường hợp phương tiện vận tải khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch cấp 4 thì không được dừng, đỗ đón, trả khách.

Ngành giao thông vận tải tỉnh Nghệ An đề nghị các hành khách tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành Y tế khi đến/về từ vùng có nguy cơ cao (tương ứng với cấp 3). Tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà khi đến/về từ vùng có nguy rất cơ cao (tương ứng với cấp 4).

Về vấn đề xét nghiệm, đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp gồm; có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa. Không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp gồm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (hoặc vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa).

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, phải xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần khi đến/về từ địa bàn cấp 3 và 2 tuần/lần khi đến/về từ địa bàn cấp độ 2. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi nhận kết quả (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi đến/về hoặc hoạt động trong địa bàn cấp độ 4.

Trước, trong và sau chuyến đi, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định. Trường hợp chuyến đi có hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe dương tính với SARS-CoV-2: thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Sở Giao thông và vận tải tỉnh Nghệ An yêu cầu các phương tiện phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; Đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19: phải được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; phải được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ.

Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo phòng chống dịch có hiệu quả

Các đơn vị vận tải cũng phải thường xuyên chủ động cập nhật thông tin về cấp độ dịch; Xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao….

Các bến xe, trạm dừng nghỉ cũng có trách nhiệm phải thường xuyên chủ động cập nhật thông tin về cấp độ dịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; Bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng; Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ (đối với bến xe), nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; Trong trường hợp phát hiện lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách, người làm việc tại bến xe, trạm dừng nghỉ có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý….

Văn Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận