tạp chí bầu trời

Nghệ An: Bắt giữ nhóm Giám đốc dởm thuê xe ô tô rồi mang bán

Nhóm 4 thanh niên tuổi đời còn rất trẻ vào vai giám đốc các doanh nghiệp, sử dụng giấy tờ giả để đi thuê xe tự lái...

Ngày 14/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: đơn vị này vừa triệt phá, bắt giữ băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn, phương thức hoạt động hết sức tinh vi.

Nhóm đối tượng bị bắt gồm Đinh Trọng Công (SN 1997), trú xã Hồng Thành; Nguyễn Bá Duy (SN 2004), Hoàng Danh Quang (SN 1998), cùng trú xã Lăng Thành (Yên Thành - Nghệ An); Đoàn Anh Đức (SN 1998), trú xã Hùng Sơn (Cao Bằng - Lạng Sơn).

Theo đó, cơ quan công an phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh xe ô tô tự lái trên địa bàn TP Vinh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị một số người đến ký hợp đồng thuê xe rồi biến mất. Để làm rõ hành vi của nhóm người này, cơ quan công an đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Nhóm Giám đốc dởm tại cơ quan CSĐT - ảnh CANA

Sau thời gian theo dõi, ngày 7/9, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Công, Duy, Quang và Đức. Tang vật thu giữ gồm 6 xe ô tô, 12 loại giấy tờ giả gồm CMND, đăng ký xe ô tô, giấy phép lái xe ô tô.

Kết quả điều tra của cơ quan CSĐT: từ tháng 4/2021, nhóm này lên mạng "săn" các loại giấy tờ tùy thân giả để thuê xe ô tô tự tái. 4 người thay phiên nhau vào vai giám đốc doanh nghiệp xây dựng, sử dụng các loại giấy tờ giả như CMND, giấy phép lái xe, rồi mang đến các cơ sở kinh doanh xe ô tô tự lái trên địa bàn TP. Vinh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để làm hợp đồng thuê xe.

Nhiều xe được thuê rồi đem bán

Khi thuê được xe, nhóm này làm giả giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định mang tên các đối tượng để đi cầm cắm, bán tại các tiệm cầm đồ và cho người dân ở các địa phương như Nghệ An, Lạng Sơn, Hải Dương.

Mỗi chiếc xe, nhóm này bán hoặc cầm cố với số tiền từ 200 - 600 triệu đồng. Với thủ đoạn này, nhóm thanh niên trên đã chiếm đoạt số tiền là 3 tỷ đồng.

Văn Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận