tạp chí bầu trời

Ngày Di sản Châu Âu tại một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp: Le Bec Hellouin.

Ngày hôm đó, Le Bec Hellouin không phải là điểm đến trong hành trình lang thang khắp những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp của tôi. Trong lúc dừng lại trước lâu đài Château du Champ de Bataille, đang bị đóng cửa vì trùng tu, tôi được những người Pháp đạp xe ngang qua giới thiệu về một ngôi làng đẹp cách đó không xa. Và thế là tôi lại may mắn ghi thêm vào kí ức của mình một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp: Le Bec Hellouin.

Cách thủ đô Paris 1g30 lái xe, ngôi làng chỉ có khoảng 400 dân này nằm ở vùng thung lũng suối Bec, tỉnh Eure, vùng Normandie. Tuy diện tích chỉ vẻn vẹn trong 10km2 nhưng ngôi làng lại có khá nhiều di sản lịch sử nổi tiếng. Ngay từ lối đi dẫn vào làng, bạn sẽ thấy ngay tấm bảng hiệu ‘‘Les plus beaux villages de France’’ (Những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp). Đây là một tổ chức được thành lập vào năm 1982, với mục đích quảng bá du lịch văn hóa tại các thị trấn tuy nhỏ mà lại có nhiều di sản kiến trúc. Tính tới tháng 10/2022, tổ chức này có 172 thành viên, chính là những ngôi làng không quá 2.000 cư dân, có các công trình kiến trúc được xếp vào hàng di sản quốc gia và có kế hoạch trùng tu bảo tồn với mục tiêu đề cao giá trị di sản văn hóa. Le Bec Hellouin đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe này để có mặt trong danh sách những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp.

Tôi không biết bắt đầu từ hướng nào vì phía nào cũng đẹp. Ngôi làng còn trở nên đẹp hơn nữa vì bầu trời hôm ấy xanh ngắt, cái nắng nhẹ vắt trên vai vài khách du lịch nước ngoài trong đó có tôi bởi vì lúc này những người Pháp đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè dài.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi vào làng là những ngôi nhà nửa gỗ màu xanh, vàng, hồng đặc trưng của vùng Normandie, nổi bật trên nền những giàn hồng leo bám trên cửa sổ và mái nhà. Nằm ngay ở chính giữa làng là nhà thờ Saint André, được xây từ thế kỷ 12 với lối kiến trúc roman giản dị, mộc mạc mà cổ kính.

Du khách ghé qua ngôi làng Le Bec-Héllouin còn để thăm tu viện nổi tiếng Notre-Dame du Bec tức là "Nhà thờ Đức Bà bên suối”. Được xây dựng từ thế kỷ 11, tu viện này được một tu sĩ dòng thánh Biển Đức sáng lập vào năm 1034. Trong suốt thời Trung Cổ, tu viện có quan hệ gắn bó với nhà thờ Canterbury ở miền nam nước Anh, nơi có những tổng giám mục từng được đào tạo ở Le Bec-Hellouin. Tu viện Notre-Dame du Bec trong nhiều thế kỷ liên tục là một trung tâm nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá tôn giáo. Hiện giờ, tu viện này là nơi sinh sống của cộng đồng tu sĩ dòng thánh Biển Đức. Họ trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất nến và đồ gốm để bán. Mặc dù tu viện đã nhiều lần bị hư hại do hỏa hoạn, đặc biệt là trong những trận xung đột giữa Pháp và Anh (1415-1429) dưới triều vua Henry V, trong thời kỳ Chiến tranh Trăm năm, nhưng một số tòa nhà cổ cũng như các công trình kiến trúc lịch sử vẫn còn được nguyên vẹn và tu viện Notre-Dame du Bec luôn được biết đến là một trong những cộng đồng tôn giáo lâu đời nhất, vẫn còn hoạt động cho tới ngày nay.

Những ngày Di sản Châu Âu là sáng kiến từ năm 1984 của nước Pháp. Năm 1991, "Ngày Di sản châu Âu" chính thức ra đời, gợi cảm hứng tổ chức "Ngày Di sản quốc gia" cho khoảng 50 nước trên thế giới. Với chủ đề năm nay là "Patrimoine durable'' (Di sản bền vững), chương trình Ngày Di sản châu Âu diễn ra trong 2 ngày 17 và 18 tháng 9 năm 2022 đã quy tụ hơn 16.000 công trình kiến trúc nổi tiếng, cũng như các di tích lịch sử đủ loại nằm trên khắp lãnh thổ nước Pháp. Và tôi thật may mắn và tình cờ khi có mặt đúng dịp này tại một trong 16.000 điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới nước Pháp, làng Le Bec Hellouin.

Nguyễn Thị Cúc Giám đốc Trung tâm tiếng Pháp CFOS, Trường ĐHGTVT

Một số hình ảnh nổi bật:

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận