tạp chí bầu trời

Mỹ mở cửa trở lại với người nước ngoài đã tiêm đủ vaccine và có kết quả âm tính

Ngày 20/9, Mỹ đã công bố nới lỏng mới về nhập cảnh vào tháng 11 tới. Theo đó, người dân EU, Anh được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, có xét nghiệm âm tính và dữ liệu truy vết tiếp xúc có thể lên máy bay của một hãng hàng không có liên kết với Mỹ.

Theo CNN, Jeffrey Zient điều phối viên Covid-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói rằng quy định mới sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11 tới, để các hãng hàng không và các công ty du lịch có thời gian chuẩn bị triển khai quy định mới.

Công bố của Nhà Trắng đánh dấu sự kết thúc của lệnh cấm đi lại do Donald Trump áp đặt cách đây hơn 18 tháng khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo chính sách hiện tại, chỉ những công dân Mỹ, gia đình ruột thịt, người có thẻ xanh và những người được miễn trừ lợi ích quốc gia (NIE) mới có thể nhập cảnh vào Mỹ nếu họ đã ở Anh hoặc EU trong hai tuần trước đó.

Ngoài Vương quốc Anh và 26 quốc gia Schengen ở châu Âu, lệnh dỡ bỏ hạn chế đi lại cũng sẽ áp dụng cho Ireland, Trung Quốc, Iran, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ.

Theo điều phối viên Covid-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, du khách quốc tế sẽ cần cung cấp bằng chứng tiêm phòng đầy đủ và xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Quy định này nằm trong khuôn khổ hệ thống du lịch mới của Mỹ, bao gồm các quy tắc cập nhật về truy vết tiếp xúc và khẩu trang, có nghĩa là những người Mỹ chưa tiêm chủng sẽ phải đối mặt với các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Giám đốc điều hành của hãng hàng không British Airways, Sean Doyle cho biết quyết định mới nhất của Mỹ đánh dấu một bước ngoặt và là một lực đẩy quan trọng cho đà phục hồi của ngành hàng không nước này sau khi kiểm soát thành công dịch Covid-19.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với 290 hãng hàng không thành viên và chiếm 82% lượng du lịch hàng không toàn cầu, đánh giá động thái nới lỏng hạn chế đi lại của Mỹ là một bước tiến lớn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng hoan nghênh quyết định mới nhất của Nhà Trắng khi viết dòng tweet: "Đó là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho kinh doanh và thương mại, và thật tuyệt khi các gia đình và bạn bè ở Anh và Mỹ có cơ hội được đoàn tụ". 

PV

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận