tạp chí bầu trời

Một hãng hàng không chuyên chở hàng hóa riêng biệt được đề xuất thành lập

Tập đoàn IPPG vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư và các bộ ngành liên quan xem xét chủ trương thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa riêng biệt.

Theo đó, IPPG muốn thành lập hãng hàng không chuyên vận tải hàng hóa phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án hãng hàng không chở hàng có tổng mức đầu tư theo hồ sơ là 2.400 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại sẽ là vốn huy động.

Cũng theo hồ sơ, hãng hàng không có tên gọi IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng trong năm đầu tiên hoạt động. Đến năm thứ 2, đội bay của hãng sẽ tăng lên 7 chiếc và năm thứ 3 tăng lên 10 chiếc.

Hãng này thông tin cho biết hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa vào năm đầu tiên, doanh thu đạt 71 triệu USD. Dự kiến đến năm thứ 4 kinh doanh, doanh nghiệp sẽ có lãi.

Việt Nam hiện vẫn chưa có hãng hàng không chuyên chở hàng hóa riêng biệt. Trong năm 2020, tổng sản lượng hàng hóa mà các hãng hàng không Việt ghi nhận đạt 1,3 triệu tấn. Hiện 80% lượng hàng hóa quốc tế vận chuyển đường hàng không đi và đến Việt Nam do các hãng hàng không nước ngoài thực hiện.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các hãng hàng không Việt Nam cũng đã sử dụng máy bay chở khách để chở hàng hóa khi vận tải hành khách bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận