tạp chí bầu trời

MỘT BỨC TRANH CỦA DANH HOẠ CLAUDE MONET

Claude Monet hoạ sĩ người Pháp (1840 – 1926), một trong những hoạ sĩ sáng lập trường phái Hội hoạ Ấn tượng.

Monet thường được gọi là cha đẻ của hội hoạ Ấn tượng, với quan điểm nghệ thuật nhất quán đã để lại cho hậu thế số lượng khổng lồ các tác phẩm thể hiện nhận thức, cảm xúc của con người trước thiên nhiên, đặc biệt là tranh phong cảnh ngoài trời. Công chúng yêu nghệ thuật đã rất quen thuộc với di sản vô giá những bức tranh của Monet vẽ đống rơm, nhà thờ, hoa trên cánh đồng, cầu Waterloo, các khu vườn… và đặc biệt là những kiệt tác vẽ hoa súng. Nhiều bức tranh trong loạt tác phẩm Hoa súng của danh hoạ Monet hiện vẫn đang giữ giá kỷ lục trên các sàn bán đấu giá, ví dụ một kiệt tác vẽ Hoa súng đã được bán với giá 54 triệu USD tại phiên đấu giá Sotheby, London (Anh) ngày 23/06/2014 hay bức Hồ Hoa súng được bán với giá kỷ lục 80,3 triệu USD tại sàn Christie, London năm 2008.

Trong những ngày đông lạnh giá Hà Nội sát Tết Nhâm Dần, thật thú vị khi chiêm ngưỡng một tác phẩm của Monet mô tả cảnh băng tuyết. Được tôn vinh là hoạ sĩ của màu sắc, luôn chú trọng đến ánh sánh và màu sắc, tranh của Monet đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ bởi sự tươi mới và trung thực tuyệt đối với thiên nhiên. Thế nhưng bức tranh này được hoạ sĩ vẽ năm 1899, mang tên “Trượt băng ở Giverny” màu sắc dường như đi ngược lại ấn tượng về màu sắc của những bức tranh trước đó ông từng vẽ. Màu sắc trong tranh dường đơn sắc khi ông mô tả tuyết và phong cảnh phủ đầy băng.

Vào giai đoạn cuối sự nghiệp, Monet vẽ hơn 100 bức tranh phong cảnh mùa đông, nhiều hơn bất kỳ hoạ sĩ nào cùng thời của trường phái hội hoạ Ấn tượng. Không thể hình dung được, giữa trời đông giá lạnh băng tuyết phủ trắng rừng, Monet vẫn lặn lội băng đồng tìm kiếm những khoảnh khắc, ghi lại những ấn tượng loé chớp từ thiên nhiên để rồi sau đó để lại cho hậu thế những kiệt tác vô giá

Nguyễn Hồng Nhật

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận