tạp chí bầu trời

Mộc Châu: Bản Vặt làm du lịch

Những ngày cuối năm 2021, báo chí đưa tin về việc đánh giá hiệu quả của Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và Sơn La (GREAT) và về chuyến công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tại Tây Bắc, gặp gỡ nông dân và doanh nghiệp địa phương, những người đang hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.

Các tỉnh miền núi Tây Bắc xa xôi luôn là khu vực đẹp nhất, hoang sơ nhất và vì thế cũng là những vùng đất du lịch hấp dẫn, mời gọi nhất. Mỗi lần có dịp trở lại Tây Bắc, đặc biệt Lào Cai và Sơn La, những người thích du lịch trải nghiệm, yêu thiên nhiên Tây Bắc thấy rất rõ những đổi thay, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng đường xá và đời sống của một số gia đình tham gia làm du lịch.

Không phải là người liên quan tới dự án Great, chỉ bình thường là người thích xê dịch và thường xuyên tới Mộc Châu, nghe giới thiệu của một người bạn làm ở sứ quán Australia về bản Vặt, nơi một nhóm dân bản vừa tốt nghiệp khoá đào tạo do dự án Great tài trợ, thật là tuyệt khi cả đoàn gần 30 người, từ 7 tuổi tới 70 tuổi được trải nghiệm một đêm thật đáng nhớ giữa những ngày rét mướt nhất đầu mùa đông năm 2021. Nhà sàn Hoa Mộc Miên của em Tươi ở bản Vặt cũng giống như nhiều nhà sàn ở các Homestay hiếu khách khắp miền Tây Bắc, nhưng các món ăn đặc biệt mà em Tươi chủ nhà đãi khách thì không một quán ăn đông đúc nào ở khắp thị trấn du lịch Mộc Châu có thể so sánh được. Không chỉ nấu ăn cho khách du lịch lưu trú tại nhà mình và các homestay trong bản, nhà em Tươi cũng thường xuyên được các anh chị cán bộ công tác tại địa phương gọi đặt món mỗi khi cần chiêu đãi khách hoặc bạn bè thân.

Nếu ai đã có lần buồn lòng khi ở nhà háo hức xem ảnh và nghe danh hoa cải Mộc Châu nhưng thực tế lại bị đưa tới những cái vườn bé tẹo, tấp nập các bà các chị quần thảo, thì hãy tới bản Vặt trong khoảng từ tháng 12 tới đầu tháng 1. Chuyến đi Mộc Châu rét mướt tái tê trở nên đặc biệt đáng yêu nhờ được anh Trọng trưởng bản làm hướng dẫn viên. Có thể dự án Great khi huấn luyện bà con bản Vặt những kiến thức cơ bản làm du lịch, đã cho anh Trọng biết như thế nào là đẹp theo quan điểm của du khách, hoặc cách kết nối hiệu quả giữa các gia đình, thôn xóm và với du khách trong việc gìn giữ cái đẹp trong thiên nhiên, nhưng có lẽ không dự án nào có thể thay anh Trọng, hơn một hướng dẫn viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhất, chu đáo quan tâm tới từng người, biết hết những lối nhỏ trong xóm với những chỗ ngoặt, chỗ rẽ đẹp mê hồn, từ vườn nhà này thoắt sang vườn nhà hàng xóm, giữa rừng mận lấp ló chợt hiện ra một cái view đẹp mê mẩn. Trong khi cả đoàn cuống cuồng, đám thì nhào xuống cánh đồng hoa cải mênh mông, người thì ngơ ngẩn trước núi rừng hùng vĩ kéo những bông cải ra xa tít, không ai để ý đến anh Trọng đứng nơi góc ruộng, đang lúng túng giữa vai trò của một HDV với một vị trưởng bản, tần ngần phân giải với bà cụ chủ ruộng cải lấy tiền tham quan của du khách như thế nào cho hợp lý, bởi bản lần đầu làm du lịch, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nào về vé tham quan hay tiền bồi dưỡng. Cũng tương tự khi anh Trọng dẫn đường tới thung lũng mận bản Thái Hưng. Hoa mận mênh mông tít tắp tới chân dãy núi xa xa. Lần đầu đón những đoàn khách du lịch rầm rập, bản Thái Hưng chưa bán vé tham quan và cũng chưa có bãi đỗ xe. Du khách tự do ngắm nghía, trùng điệp chỉ có mận và mận, con đường nhỏ từ vườn mận đầu tiên, tít tắp leo lên đỉnh dốc đẹp tuyệt. Nếu rẽ vào trong vườn, khách sẽ phải trả chút tiền cho chủ vườn, chưa có mức phí cụ thể, cứ lao xao kì kèo, suýt xoa… Tết năm nay, chắc rừng mận bản Thái Hưng đã lại tưng bừng bùng nổ đón khách. Bà con dân bản Thái Hưng có lẽ đã được hướng dẫn cụ thể, thống nhất mức phí tham quan để du khách thoải mái hết lăn tăn và để bà con có nguồn thu nhập chính đáng.

Yêu lắm và thương lắm những dân bản đang làm du lịch cộng đồng, những người như vợ chồng em Tươi, anh Trọng trưởng bản thật thà mến khách, đang từng bước làm quen với kinh tế thị trường…

Một số hình ảnh về vẻ đẹp của mùa hoa mận:

Nguyễn Hồng Nhật

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận